TikTok bị chỉ trích do chậm gỡ bỏ đoạn video có nội dung bạo lực

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng toàn cầu TikTok lại vừa hứng chịu nhiều sự chỉ trích của người dân Australia, các liên đoàn giáo dục, tổ chức liên kết phụ huynh học sinh và cả giới chính trị do "để lọt" một đoạn băng video ghi lại cảnh một người đàn ông Mỹ đang tìm cách tự sát bằng súng săn, trên trang mạng xã hội của công ty này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng TikTok trên màn hình điện thoại di động ở Arlington, Virginia, ngày 13/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngay sau những chỉ trích trên, TikTok cho biết đã tiến hành rà soát và cấm toàn bộ các tài khoản chia sẻ đoạn video nói trên.

Trong thông báo gửi tới truyền thông Australia ngày 9/9, TikTok giải thích hệ thống xử lý tự động của nền tảng này đã phát hiện đoạn băng video này vi phạm chính sách của TikTok đối với nội dung hiển thị, cổ vũ, tôn vinh hoặc khích động các hành vi bạo lực.

Thông báo nêu rõ TikTok đang làm tất cả để ngăn chặn các tài khoản cố tình đăng tải hoặc chia sẻ đoạn video trên. TikTok đánh giá cao các thành viên trong cộng đồng người sử dụng mạng xã hội đã hỗ trợ báo cáo nội dung và gửi cảnh báo tới những thành viên khác để không xem, tham gia hoặc chia sẻ những đoạn video bạo lực như vậy trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào vì sự tôn trọng đối với cộng đồng và gia đình họ.

Cùng ngày, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã lên tiếng yêu cầu các các công ty điều hành nền tảng mạng xã hội nhanh chóng xóa đoạn video có nội dung bạo lực nêu trên trên các trang mạng Internet. Ông nói bất kể là tại thế giới thực hay trên Internet, các quy định của luật pháp vẫn phải được tuân thủ và hành vi ứng xử vẫn phải theo đúng chuẩn mực. Không một trẻ em nào nên tiếp xúc với những nội dung kinh hoàng như vậy. Các nền tảng mạng xã hội như TikTok cần phải cung cấp nhiều biện pháp hơn nữa để phát hiện và loại bỏ các nội dung độc hại trên mạng xã hội của mình và đây cũng là trách nhiệm của các nhà điều hành nền tảng mạng xã hội.

Ông Morrison khẳng định Cơ quan an ninh mạng của Australia eSafety đang phối hợp chặt chẽ với TikTok để kiểm soát việc gỡ bỏ đoạn video kể trên và chính quyền Canberra sẽ hành động nếu các hãng truyền thông xã hội không tự mình gỡ bỏ đoạn video này và dọn dẹp nền tảng của mình.

Trước đó, ngày 8/9, một số trường học tại Australia đã gửi thư điện tử đến các bậc phụ huynh để thông báo về đoạn video bạo lực trên, cũng như khuyến nghị các gia đình "giám sát chặt chẽ" hoạt động sử dụng mạng xã hội của trẻ em cho tới khi đoạn video này được xóa bỏ hoàn toàn.

Đoạn video nêu trên được cho là xuất phát từ buổi quay hình trực tiếp (livestream) cảnh một người đàn ông Mỹ đang tìm cách tự sát trên trang mạng xã hội Facebook vào tối ngày 6/9 (giờ Mỹ) và nhanh chóng lan truyền sang các trang mạng xã hội khác. Vì những hình ảnh quá ghê rợn trong đoạn video, các bài đăng đã bị gỡ bỏ liên tục. Tuy nhiên, chúng vẫn liên tục xuất hiện thêm trên các mạng xã hội, đặc biệt là trang mạng TikTok. Do đoạn video này là nội dung chính của TikTok và luôn tự chạy khi người dùng lướt qua, khiến cho người xem dễ tiếp cận, nên rất nhiều người dùng TikTok đã vô tình tiếp cận với đoạn video trên và vấn đề này hiện vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Diệu Linh (TTXVN)
TikTok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EU về ngăn chặn nội dung kích động thù hận
TikTok tham gia bộ quy tắc ứng xử của EU về ngăn chặn nội dung kích động thù hận

Ngày 8/9, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo ứng dụng chia sẻ video TikTok, thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), sẽ tham gia bộ quy tắc ứng xử tự nguyện của Liên minh châu Âu (EU) nhằm ngăn chặn những phát ngôn thù hận bất hợp pháp trên mạng trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN