Tiết lộ thêm hoạt động điều tra vụ khủng bố ở Paris

Abdelhamid Abaaoud, tên chủ mưu của loạt vụ tấn công ở Paris tối 13/11, đã từng trốn trong bụi cây suốt 4 ngày để thoát lưới cảnh sát.

Tên chủ mưu Abdelhamid Abaaoud.

Báo "Le Parisien" của Pháp số ra ngày 20/12 tiết lộ rằng các toán tấn công rạp hát Bataclan và các nhà hàng ở quận 11 của thủ đô Paris hôm 13/11 có liên hệ với một đầu mối Bỉ qua điện thoại di động. Trong khi đó, Abdelhamid Abaaoud - tên chủ mưu của loạt vụ khủng bố này - đã từng trốn trong bụi cây suốt 4 ngày.

Theo báo trên, giới điều tra đã tìm ra manh mối nhờ chiếc điện thoại di động màu trắng hiệu Samsung phát hiện trong thùng rác ở gần nhà hát Bataclan. Bộ nhớ của chiếc điện thoại này ghi lại tin nhắn có nội dung ngắn gọn "Đi rồi. Bắt đầu". Thông điệp này được gửi tới một số điện thoại ở Bỉ vào lúc 21 giờ 42 phút tối 13/11.

Cũng tối hôm đó, số điện thoại thứ 2 tại Bỉ đã nhiều lần được một kẻ khủng bố liều chết ở Paris gọi lại. Một phát hiện mới được các nhà điều tra tiết lộ là Jawad Bendaoud, kẻ đã cho tên khủng bố Abdelhamid Abaaoud mượn căn hộ ở Saint Denis, cũng có liên hệ với một đầu mối tại Bỉ. Jawad Bendaoud từng liên lạc với mối liên hệ này 10 ngày trước loạt khủng bố ở Paris. Hiện Cảnh sát Pháp và Bỉ tiếp tục điều tra để tìm chủ thuê bao số điện thoại nói trên.

Bên cạnh đó, báo trên còn cho biết tên Abaaoud dường như đã trốn trong bụi cây suốt 4 ngày để thoát lưới cảnh sát. Tên này đã trốn dọc theo xa lộ A86, gần Aubervilliers, và chỉ ra khỏi chỗ trú ẩn này vào ngày 17/11 trước khi về căn hộ của Bendaoud ở Saint Denis. Sau đó, Abaaoud đã bị tiêu diệt trong đợt tấn công của cảnh sát Pháp tại vùng Saint Denis.

Cuối cùng, báo "Le Parisien" quả quyết tên khủng bố Salah Abdeslam - đối tượng mà tới nay các nhà điều tra vẫn chưa phát hiện ra tung tích - đã ít nhất bị kiểm tra ba lần trên lãnh thổ Pháp trước khi về lại Bỉ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản