Tiết lộ mới về chương trình do thám của Mỹ

Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) có thể thu thập và khôi phục hàng tỷ cuộc thoại tại bất cứ quốc gia nào thông qua các chương trình đặc biệt, được coi là "cỗ máy thời gian" không giới hạn khả năng do thám của đặc vụ Mỹ. Đây là những thông tin mới nhất trong loạt bê bối tình báo do cựu nhân viên của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden tiết lộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters


Tờ "The Washington Post" (Bưu điện Washington) số ra ngày 18/3 dẫn tài liệu của Snowden cho biết hai chương trình có tên MYSTIC và RETRO có thể kiểm soát toàn bộ cuộc thoại tại bất cứ quốc gia mục tiêu trong thời gian là một tháng. Trong thời gian này, MYSTIC với chức năng thu thập giọng nói cho phép NSA thu thập hàng tỷ cuộc thoại mỗi ngày, trong khi đó khả năng phục hồi dữ liệu của RETRO có thể giúp tình báo Mỹ tìm lại cuộc thoại bị xóa bỏ trước đó trong trường hợp cần thiết.

Theo yêu cầu của quan chức tình báo nước này, "The Washington Post" đã không tiết lộ chi tiết những nước nằm trong diện giám sát và những nước có thể là mục tiêu của giới chức an ninh Mỹ. Nếu các thông tin trên là chính xác, hai công cụ này có thể mang lại NSA quyền năng khổng lồ trong việc theo dõi và thu thập toàn bộ thông tin của các nước trên thế giới mà không gặp bất cứ rào cản nào. "The Washington Post" cho biết thêm hoạt động của MYSTIC và RETRO còn nhắm tới các cuộc thoại của chính người dân Mỹ.

Ngay lập tức, NSA ra thông cáo báo chí. Tuy không bình luận về thông tin mới này, song NSA tái khẳng định hoạt động tình báo của cơ quan này nằm trong khuôn khổ luật pháp cho phép, tôn trọng quyền riêng tư của công dân Mỹ cũng như người nước ngoài. NSA còn chỉ trích hành động tiết lộ và thu thập các công nghệ và công cụ do thám hợp pháp của Snowden, cho rằng việc này không chỉ gây tổn hại cho an ninh quốc gia mà còn phủ bóng đen lên quan hệ của Mỹ với nhiều nước, trong đó có cả các đồng minh gần gũi của Washington.

Trong một tuyên bố mới, Snowden, người hiện đang hưởng quy chế tạm trú ở Nga, tuyên bố sẽ tiếp tục công bố nhiều thông tin nhạy cảm trong thời gian tới.

Bất chấp mọi giải thích và biện minh của chính phủ, giới phân tích bày tỏ quan ngại phạm vi hoạt động không giới hạn của NSA đang đe dọa các quyền tự do và riêng tư của người Mỹ. Giải pháp nhanh nhất và hiệu quả hiện nay chính là áp đặt quy chế nhằm kiểm soát hoạt động do thám của giới tình báo nước này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản