Tiết lộ mới về căn cứ mật thời Chiến tranh Lạnh - ‘Khu vực 51’

Chính phủ Mỹ đã “bí mật có được” một máy bay chiến đấu Mig-21 của Liên Xô và đem đến “Khu vực 51” để phân tích mổ xẻ. Đây là thông tin được tờ báo Haaretz của Israel công bố ngày 30/10.

Hình ảnh Mig-21 trong tài liệu giải mật của CIA. Ảnh: Internet


Được biết, đây là chiếc máy bay mà Israel thu được vào tháng 8/1966. Chiếc Mig-21 này thuộc biên chế của không quân Iraq. Trước đó, sau nhiều năm điều tra, cơ quan tình báo Israel Mossad đã móc nối, mua chuộc được phi công Iraq, người sau đó đã đào tẩu khỏi Iraq, cùng với chiếc Mig-21 bay tới Israel.

Tại thời điểm này, Mỹ chưa nắm được nhiều thông tin về Mig-21 và gọi chiến đấu cơ này với tên khác là YF-110. Washington chỉ biết rằng Mig-21 được biên chế trong quân đội các nước thuộc Khối Varsava, và một số nước đồng minh của Liên Xô như Ai Cập, Việt Nam. Israel sau đó bí mật chuyển giao cho Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/1968. Mục đính nghiên cứu chính là để tìm ra tính năng kĩ chiến thuật của Mig-21, có sự so sánh với các chủng loại vũ khí khác của quân đội Mỹ.

Các tài liệu mới được công bố cũng cho thấy, không quân Mỹ từng thử nghiệm nhiều nhiều loại máy bay khác tại “Khu vực 51”, trong đó có máy bay tàng hình F-117 (chim Ưng đêm) được mệnh danh là “bất khả chiến bại”, có khả năng thoát khỏi sự đeo bám của mọi loại radar. Đây cũng là loại máy bay ném bom tàng hình tầm xa từng thực hiện chiến dịch đưa đặc nhiệm SEAL của Mỹ đột nhập Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố  Osama bin Laden hồi tháng 5/2011.

Trước đó, hôm 15/8 vừa qua, CIA đã công bố tài liệu giải mật, lần đầu tiên thừa nhận sự tồn tại của một căn cứ quân sự bí mật có tên gọi “Khu vực 51”, không có tên trên bất cứ bản đồ địa chính nào của Mỹ, cách Las Vegas khoảng 125 km về phía tây bắc. Đây được xem là căn cứ thử nghiệm các sản phẩm quốc phòng thuộc các dự án nghiên cứu hàng không bí mật thuộc quân đội Mỹ, trong đó có loại máy bay do thám U-2 từng được xem là tối tân nhất tại thời điểm đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh.


HT (Haaretz)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN