Tiếp tục nhận dạng thủ phạm và nạn nhân trong vụ khủng bố ở Pháp

Cảnh sát Pháp vừa cho biết đã nhận dạng được một người Pháp trong số bốn kẻ tình nghi đã thực hiện vụ xả súng tại nhà hát Bataclan (Paris) tối 13/11.


Nhân viên pháp y làm việc tại hiện trường vụ tấn công ở một nhà hàng, bên ngoài sân vận động Stade de France ở Saint-Denis, phía bắc Paris ngày 13/11. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo thông tin, thi thể kẻ tình nghi trên đã được cơ quan tình báo Pháp nhận dạng qua dấu vân tay là một trong bốn thủ phạm xả súng khủng bố trong loạt vụ tấn công đẫm máu đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người và đang khiến cả thế giới căm phẫn. Hiện cơ quan điều tra chưa cho biết thêm thông tin chi tiết về danh tính kẻ này.


Cũng tại hiện trường nhà hát Bactalan, cảnh sát đã tìm thấy thêm một hộ chiếu Ai Cập gần thi thể một kẻ đánh bom liều chết, ngoài hộ chiếu Syria được tìm thấy trước đó.


Trong lúc này, số người phải nhập viện sau vụ tấn công đã tăng lên 300 người, trong đó 80 nạn nhân bị thương trong tình trạng nguy kịch, tuy nhiên 53 người khác được xuất viện.


Về quốc tịch các nạn nhân, cho đến nay Bỉ tuyên bố có hai công dân thiệt mạng tại Paris, ngoài ra Thụy Điển, Bồ Đào Nha cũng đã thông báo có công dân là nạn nhân của vụ tấn công khủng bố.


Trong một diễn biến mới nhất, Nhà Trắng thông báo trong ngày 14/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ trước khi tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị nhóm G-20, để thảo luận các vấn đề liên quan tới vụ khủng bổ ở Pháp.


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 14/11, Ngoại trưởng Julia Bishop đã thay mặt Chính phủ Australia gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình, người thân và bạn bè của những nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố tại Paris, đồng thời lên án mạnh mẽ "động cơ đe hèn, mất nhân tính" của những kẻ khủng bố.


Bà Bishop đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các thành viên Uỷ ban an ninh quốc gia của Nội các và người đứng đầu cơ quan tình báo an ninh Australia ASIO. Bà yêu cầu trung tâm đánh giá mối đe dọa quốc gia của ASIO phải theo dõi sát sao diễn biến tình hình tại Pháp, đưa ra đánh giá liệu Australia có cần thay đổi mức độ đe dọa khủng bố đối với Australia hay không.


Chính phủ Australia cho biết hiện có hơn 2.500 người Australia đang có mặt tại Pháp và đến nay chưa có thông tin nào về người Australia thiệt mạng hay bị thương trong các vụ khủng bố ở Paris; đồng thời khuyến cáo công dân Australia không nên đến những nơi công cộng tập trung đông người.


Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại châu Phi đưa tin nhiều nước châu Phi đã biểu thị tình đoàn kết với Pháp sau vụ tấn công khủng bố tại Paris. Lãnh đạo các nước Algeria, Tunisia, Nigeria. Kenya, Mali... đều kêu gọi tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.


TTXVN/Tin Tức
Điểm lại các vụ khủng bố ở Pháp trong năm 2015
Điểm lại các vụ khủng bố ở Pháp trong năm 2015

Trong năm 2015, nước Pháp nhiều lần là mục tiêu tấn công của các vụ tấn công khủng bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN