Thượng viện Thái Lan có chủ tịch mới

Đêm 9/5, Thượng viện Thái Lan đã bỏ phiếu bầu ông Surachai Liangboonlertchai làm chủ tịch mới, thay thế ông Nikom Wairatpanich, người đã bị đình chỉ chức vụ với cáo buộc ủng hộ chính phủ của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Ông Surachai nhận được 96 phiếu ủng hộ và vượt qua thượng nghị sĩ Jongrak Chuthanon, người chỉ nhận được 51 phiếu. Ông Surachai là một thượng nghị sĩ được chỉ định, giữ chức Phó Chủ tịch và Quyền Chủ tịch Thượng viện Thái Lan.

ÔngSurachai.


Thượng viện Thái Lan bao gồm 150 ghế, trong đó 77 ghế được bầu đại diện cho 77 tỉnh và số còn lại là do chỉ định.

Ông Surachai được bầu làm Chủ tịch Thượng viện Thái Lan trong bối cảnh cơ quan này vào tuần tới có thể sẽ nhận được báo cáo của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) về việc buộc tội cựu Thủ tướng Yingluck. Bà Yingluck bị NACC buộc tội đã phớt lờ tình trạng tham nhũng trong quá trình triển khai chương trình trợ giá lúa gạo cho nông dân trên toàn quốc kể từ vài năm trước. Sau khi vụ việc được đệ trình, Thượng viện sẽ tiến hành bỏ phiếu có luận tội thủ tướng bị phế truất này hay không. Theo Hiến pháp Thái Lan, việc luận tội như vậy sẽ cần sự chấp thuận của tối thiểu 3/5 số Thượng nghị sĩ. Nếu bị Thượng viện tuyên có tội, bà Yingluck có khả năng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản