Diễn biến bất ổn tại Thái Lan

Cảnh sát Thái Lan ngày 9/5 đã phải dùng vòi rồng và bắn đạn hơi cay để giải tán những người biểu tình chống chính phủ khi lực lượng biểu tình này khởi động "trận chiến cuối cùng" nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền.  

Ông Paradorn Pattanatabut, cố vấn an ninh của chính phủ, cho biết ban đầu cảnh sát chỉ dùng vòi rồng, song những người biểu tình vẫn cố xông vào trụ sở của Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) buộc cảnh sát phải bắn đạn hơi cay. Trung tâm cấp cứu Erawan thủ đô Bangkok cho biết ít nhất 5 người biểu tình đã bị thương tại trụ sở của CAPO.    

Cảnh sát chống bạo động Thái Lan gác bên ngoài một đài truyền hình tại thủ đô Bangkok ngày 9/5. Ảnh: AFP-TTXVN


Trước đó, khoảng 4.500 người biểu tình đã rời nơi cắm trại chính tại công viên Lumpini ở Bangkok, bao vây Tòa nhà Chính phủ, các đài truyền hình và trụ sở cảnh sát. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi Chánh án Tòa án Tối cao, Chủ tịch Thượng viện và Ủy ban Bầu cử và các cơ quan nhà nước khác phối hợp hạ bệ chính phủ hiện nay trong 3 ngày, đồng thời giúp giải quyết khủng hoảng bằng cách thành lập "chính phủ và quốc hội lâm thời". 

Ông Suthep cho biết sẽ chờ câu trả lời trong vài ngày, và nếu yêu cầu của người biểu tình không được đáp ứng, họ sẽ tự hành động. Ngoài ra, ông Suthep còn tuyên bố ông sẽ ở qua đêm tại Tòa nhà Chính phủ và sẽ chờ ở đây cho đến khi tân Thủ tướng tạm quyền Niwatthamrong Boonsongpaisarn hoặc bất kỳ thành viên nội các nào tới đàm phán.  

Cuộc biểu tình của lực lượng chống chính phủ diễn ra chỉ hai ngày sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra  cùng 9 thành viên nội các với cáo buộc lạm quyền và vi phạm hiến pháp. 

Sau động thái đó, chính quyền của đảng Puea Thai (Vì nước Thái) bổ nhiệm người thay thế là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongpaisan - được biết đến là một nhân vật trung thành với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.  Trong khi đó, phong trào "Áo đỏ" ủng hộ chính phủ cũng lên kế hoạch tuần hành tại thủ đô vào ngày 10/5 nhằm phản đối phán quyết phế truất bà Yingluck.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản