Phe đối lập Thái Lan tiếp tục nêu yêu sách

Ngày 9/5, hàng nghìn người biểu tình thuộc phe đối lập tại Thái Lan đã đổ xuống đường phố thủ đô Bangkok trong nỗ lực được coi là "trận chiến cuối cùng" nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền, thực thi cải cách trước khi tiến hành bầu cử.


Những người biểu tình kéo tới tòa nhà chính phủ và bao vây một số đài truyền hình yêu cầu "ngừng phát sóng các tin tức của chính phủ”. Họ cho rằng việc Tòa án Hiến pháp cách chức Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra là chưa đủ. Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố: Chánh án Tòa án Tối cao cùng Chủ tịch Thượng viện phải gấp rút hoàn tất tiến trình thành lập chính phủ chuyển tiếp trong vài ngày tới, nếu không người biểu tình sẽ “tự làm theo cách của mình”.


Cảnh sát Thái Lan đã phải dùng đạn hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông biểu tình. Ít nhất 5 người đã bị thương khi đoàn biểu tình bên ngoài trụ sở Trung tâm quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) cố vượt qua các bức tường rào dây thép gai.


Cùng ngày, CAPO cảnh báo phe đối lập sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý “quyết đoán”; bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu tiếp tục có các hành động vi phạm pháp luật. Tuyên bố của CAPO cũng cáo buộc 51 thủ lĩnh biểu tình phạm tội kích động bạo loạn, khủng bố, phá hoại trật tự, tụ tập bất hợp pháp, hủy hoại quốc gia.


Tình hình tại Thái Lan dự báo sẽ căng thẳng hơn trong hai ngày cuối tuần. Ông Suthep tuyên bố sẽ tiếp tục huy động người biểu tình bám giữ vị trí và kêu gọi họ bao vây các trụ sở cảnh sát. Trong khi đó, phong trào Áo đỏ ủng hộ chính phủ cũng lên kế hoạch tuần hành tại Bangkok trong ngày hôm nay nhằm phản đối phán quyết phế truất bà Yingluck.


Hoài Thanh

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản