Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ tại Liên hợp quốc

Ngày 23/2 (rạng sáng 24/2 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Linda Thomas-Greenfield làm Đại sứ nước này tại Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Tân Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield. Ảnh: Politico

Tại cuộc bỏ phiếu của Thượng viện, quyết định của Tổng thống Joe Biden đề cử bà Linda Thomas-Greenfield đã nhận được 78 phiếu ủng hộ, 20 phiếu phản đối.

Bà Linda Thomas-Greenfield là một nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ. Trong thời gian điều trần chờ phê chuẩn, bà đối mặt với không ít chỉ trích liên quan tới những bình luận từng đưa ra trước đây tại Viện Khổng tử ở Mỹ hồi năm 2019.

Thậm chí, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz của bang Texas đã đề nghị lùi ngày bỏ phiếu về quyết định đề cử bà Linda, với lý do nhà ngoại giao này có quan điểm mềm mỏng trước Trung Quốc.

Về phần mình, phát biểu tại phiên điều trần, Thomas-Greenfield nói rằng bà lấy làm tiếc vì đã nhận lời mời phát biểu tại Viện Khổng tử, đồng thời chia sẻ với mối lo ngại của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện liên quan tới Trung Quốc và “bẫy nợ cũng như chiến thuật” của Trung Quốc ở châu Phi.

Bà Thomas-Greenfield có lâu năm làm trong ngành ngoại giao Mỹ và từng giữ cương vị Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Phi của Bộ Ngoại giao nước này từ năm 2013-2017.

Tân Đại sứ Mỹ cam kết sẽ khôi phục vai trò của nước này trong vấn đề nhân quyền, nỗ lực hàn gắn các mối quan hệ đa phương vốn bị đổ vỡ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. Bà Thomas-Greenfield sẽ đóng vai trò then chốt trong chiến lược của Chính quyền Tổng thống Biden với Trung Quốc, vốn được bà coi là “ưu tiên cao nhất”. Ngoài ra, bà cũng cam kết bảo vệ Israel tại LHQ.

Về quan điểm đối ngoại, bà Linda Thomas Greenfield hồi cuối tháng 1 vừa qua nói rằng Mỹ sẽ phối hợp với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như với Trung Quốc và Nga nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ, bà Linda Thomas-Greenfield nhấn mạnh rằng tái hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như với Trung Quốc và Nga, đặc biệt là trong việc thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, sẽ thực sự quan trọng...

"Địa điểm cho các cuộc thảo luận đó sẽ ở New York tại trụ sở LHQ, ngoài ra còn có các cuộc gặp ở cấp cao hơn giữa các tổng thống hoặc ngoại trưởng", bà Linda Thomas-Greenfield cho hay.

Dư luận Mỹ đánh giá bà Linda là người có quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc, người từng cam kết rằng Mỹ sẽ triển khai cách tiếp cận mạnh mẽ nhằm chống lại những ảnh hưởng của Trung Quốc ở LHQ.

Tân Đại sứ Mỹ tại LHQ nhận nhiệm vụ trong bối cảnh ngành ngoại giao Mỹ đang đối mặt với hàng loạt vấn đề cấp bách, với những thách thức ngoại giao xuất phát từ cuộc vấn đề Libya, Yemen, China, hạt nhân Iran…. Chính quyền Tổng thống Biden cũng đang đảo ngược nhiều chính sách của chính quyền tiền nhiệm, như việc quay lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu….

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Frances Perkins – Người phụ nữ đầu tiên trong nội các Mỹ
Frances Perkins – Người phụ nữ đầu tiên trong nội các Mỹ

Frances Perkins là thành viên nữ đầu tiên trong nội các của một tổng thống Mỹ. Bà là kiến trúc sư quan trọng của nhiều chương trình bảo vệ người lao động còn tồn tại cho tới ngày nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN