Thuốc trừ sâu khiến trẻ kém thông minh

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, các bà mẹ khi mang thai mà tiếp xúc với một lượng thuốc trừ sâu nhất định thì cấu trúc não của đứa con sinh ra có thể thay đổi lâu dài dẫn đến trí thông minh giảm.

Phun thuốc trừ sâu cho cà tím. Bà mẹ mang thai không nên tiếp xúc với thuốc trừ sâu để tránh ảnh hưởng đến não của đứa trẻ. Ảnh: Internet


Nghiên cứu trên của Viện khoa học quốc gia đã kiểm tra tổng cộng 369 bà mẹ mang thai ở thành phố New York về mức độ phơi nhiễm loại thuốc trừ sâu chlorpyrifos (CPF) – loại thuốc được sử dụng rộng rãi để diệt côn trùng trong các trang trại và địa điểm công cộng ở Mỹ.

369 phụ nữ này đã tham gia nghiên cứu trước năm 2001 – thời điểm CPF bị Mỹ cấm sử dụng trong gia đình. Các nhà nghiên cứu đã so sánh 20 trẻ em tuổi từ 5 đến 11 – con của những bà mẹ nhiễm CPF với nồng độ cao nhất – và phát hiện ra những bất thường nghiêm trọng trong cấu trúc não của các em. Những bất thường này không nghiêm trọng ở nhóm 20 em mà mẹ bị phơi nhiễm CPF ít hơn.

Tuy nhiên, toàn bộ các bà mẹ trong nghiên cứu bị phơi nhiễm CPF ít hơn mức được coi là nghiêm trọng. Điều đó cho thấy chỉ cần phơi nhiễm ít hoặc vừa phải với CPF cũng đã gây ra nguy cơ đối với phát triển não của trẻ.

Các nhà nghiên cứu đã dùng phương pháp chụp cộng hưởng từ để kiểm tra não trẻ. Qua đó cho thấy, một số khu vực ở não to một cách bất thường.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu sâu hơn để xác định những ảnh hưởng lâu dài của những thay đổi về bộ não của trẻ có mẹ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.


Thùy Dương

loading...
loading...
Tin khác
  • Ngày Quốc tế Lao động - ngày biểu tình đòi tăng lương

    Ngày Quốc tế Lao động - ngày biểu tình đòi tăng lương

    17:11 ngày 01/05/2012

    Các công đoàn và đảng phái khắp châu Á, châu Âu ngày 1/5 đã rầm rộ tổ chức các cuộc biểu tình với thông điệp chung là đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc, phản đối chính sách của chính phủ trong điều kiện phí sinh hoạt tăng vọt ở nhiều quốc gia.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản