Thực hư chuyện tù nhân bị cảnh sát Iraq hành quyết

Bí ẩn bao trùm từ sau vụ 69 tù nhân bị giết khi đang trên đường di chuyển đến một nhà tù ở phía nam thủ đô Baghdad, Iraq. Một số nguồn tin cho rằng có thể những người này bị giết để đề phòng họ gia nhập phiến quân Hồi giáo ISIL.


Vài giờ sau khi vụ thảm sát nói trên xảy ra ngày 23/6, tỉnh trưởng tỉnh Hillad, ông Sadiq Madloul, nói rằng phiến quân Hồi giáo đã tấn công xe chở tù nhân khủng bố, giết chết 10 tù nhân và 1 cảnh sát. Ông còn nói rõ là: “Lực lượng bảo vệ tù nhân đã đáp trả dữ dội cuộc tấn công khủng bố”.


Thế nhưng, Reuters cho biết một đại úy cảnh sát cũng là một quan chức cấp cao ở tỉnh Hillah đã nói điều ngược lại hoàn toàn rằng không có vụ tấn công nào xảy ra và chính cảnh sát đã hành quyết cả 69 tù nhân từ trong nhà tù.


Phiến quân ISIL.


Người này nói: “Chúng tôi cho họ ăn và nuôi họ khỏe mạnh. Và nếu ISIL tìm cách giải phóng họ, họ sẽ ngay lập tức chiến đấu chống lại chúng tôi. Chúng tôi phải bảo vệ bản thân bằng cách hành quyết những tên tội phạm này”.


Một cảnh sát khác ở Hillah cho biết các vụ hành quyết kiểu vậy được quân đội và cảnh sát Iraq thực hiện thường xuyên. Người này nói: “Đầu tiên chúng tôi bắn vào chân họ và lấy lời khai. Sau đó chúng tôi giết họ và viết vào báo cáo rằng họ bị giết khi nổi loạn”.


Hãng tin Reuters đã phỏng vấn một nguồn tin thứ ba và người này bác bỏ thông tin tù nhân Hillah bị hành quyết. Tuy nhiên, ông này lại cho biết lý do 69 tù nhân bị bắn là để ngăn chúng trốn thoát. Nguồn tin cho biết đoàn xe chở tù nhân bị trúng bom gài ven đường và bị tấn công. “Chúng tôi không phải đội hành quyết. Những gì xảy ra là chúng tôi đang đưa những thành viên nguy hiểm, khét tiếng của Al-Qaeda mà phần lớn đều đang chờ án tử hình tới một nhà tù ở miền nam Baghdad. Đoàn xe bị phiến quân tấn công. Một số tù nhân muốn nhân cơ hội trốn thoát. Chúng tôi đã bắn chết họ vì họ định chạy trốn”.


Chính phủ Iraq từ lâu đã bác bỏ thông tin cáo buộc chính quyền thường hành quyết tù nhân. Một phát ngôn viên quân đội Iraq tên Saad Maan nói:“Nếu điều đó xảy ra, bất kỳ ai phạm tội sẽ bị điều tra, chịu trách nhiệm và đưa ra trước tòa án quân sự”.


Ông Maan và các phát ngôn viên khác của chính phủ Iraq chưa phản hồi với đề nghị bình luận về vụ thảm sát tù nhân mới nhất ở Hillah.


Ngoài ba nguồn tin trên, còn có một nguồn tin khác là một quan chức cấp cao ở Hillah, nói rằng vụ tấn công đoàn xe chở tù nhân đã được dàn dựng để che giấu vụ hành quyết. Ông này nói: “Cảnh sát mang xác của 16 tên khủng bố khác mà họ đã giết trước đó tới hiện trường và đặt vũ khí bên cạnh xác chết để tạo cảm giác rằng bọn chúng đã tấn công đoàn xe”.Thùy Dương

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản