Thúc đẩy hợp tác giáo dục, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam- Mỹ

Tại Hội nghị thường niên lần thứ 9 của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) diễn ra tại thành phố Shreveport, bang Louisiana từ ngày 3-5/1, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao sự phát triển quan hệ Việt- Mỹ trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác giáo dục đào tạo trong 16 năm qua sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, khẳng định hợp tác giáo dục tiếp tục là một trụ cột trong quan hệ hai nước trong tương lai.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường gặp Thượng nghị sĩ David Vitter ngày 4/1/2012 tại bang Lousiana, Mỹ. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam cung cấp)

Ðại sứ Nguyễn Quốc Cường đánh giá cao sự đóng góp tích cực và hiệu quả của chương trình VEF đối với Việt Nam và hy vọng chương trình sẽ tiếp tục được thúc đẩy nhằm góp phần phát triển hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp dự Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã có cuộc trao đổi với sinh viên Việt Nam đang theo học chương trình VEF về tình hình đất nước, chính sách đầu tư, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ cao của Đảng, Nhà nước. Đại sứ khẳng định việc gửi lưu học sinh Việt Nam đi học ở các nước, đặc biệt là Mỹ, ngày càng được tăng cường để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước. Đại sứ đánh giá cao kết quả học tập của các lưu học sinh và vui mừng trước việc ngày càng có nhiều sinh viên trẻ Việt Nam theo học các chương trình tiến sĩ và sau tiến sĩ, đồng thời giải đáp các quan tâm của lưu học sinh về việc trở về Việt Nam làm việc, cống hiến và làm thế nào để có nhiều hơn nữa cơ hội học bổng du học tại Mỹ cũng như các nước khác.

Cũng trong dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã thăm và làm việc tại bang Louisiana, bang có thế mạnh về thăm dò, khai thác dầu khí, đóng tàu, sản xuất nông sản, thủy sản và du lịch. Tại đây, Đại sứ đã gặp một số nghị sĩ liên bang để trao đổi tình hình quan hệ hai nước nói chung và thúc đẩy quan hệ Việt Nam và bang Louisiana nói riêng. Các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ sự quan tâm và đánh giáo cao sự phát triển kinh tế xã hội, vai trò khu vực và quốc tế của Việt Nam, sự phát triển quan hệ Mỹ- Việt Nam và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước. Đại sứ cảm ơn các nghị sĩ về sự quan tâm của họ tới Việt Nam, ủng hộ thúc đẩy quan hệ Mỹ- Việt Nam, và trao đổi một số vấn đề mà họ quan tâm như vấn đề Biển Đông, chính sách tự do tôn giáo, chính sách của Nhà nước ta đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường cũng gặp các thị trưởng thành phố Lafayettte và New Orleans. Các thị trưởng đều bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về du lịch, dịch vụ dầu khí và thương mại hàng hải- những thế mạnh của các địa phương này. Tại Laphayete, Đại sứ đã có cuộc tọa đàm với đại diện hơn 40 doanh nghiệp địa phương về các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, kêu gọi các doanh nghiệp bang Louisiana đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp dầu khí và dịch vụ dầu khí bày tỏ sự quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh này của bang. Nhân dịp này, ngài Thị trưởng thành phố Laphayete Joey Durel đã trao chứng nhận công dân danh dự của thành phố cho Đại sứ Nguyễn Quốc Cường.

Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ nói chung và tại bang Louisiana nói riêng là một nội dung quan trọng trong các cuộc gặp giữa Đại sứ Nguyễn Quốc Cường với các nghị sĩ và quan chức địa phương. Ðại sứ cảm ơn chính quyền các địa phương đã quan tâm đến cộng đồng người Việt, giúp đỡ họ trong sản xuất kinh doanh, tham gia hoạt động xã hội và khắc phục khó khăn sau cơn bão Katrina năm 2005 và thảm họa tràn dầu năm 2010 tại vịnh Mexico, mong muốn cộng đồng người Việt ngày càng mạnh, đóng góp vào sự phát triển của địa phương cũng như góp phần xây dựng đất nước Việt Nam và tăng cường quan hệ Việt- Mỹ.

Đỗ Thúy
(P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản