Thủ tướng Nhật giải tán Hạ viện

Ngày 16/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã tuyên bố giải tán Hạ viện để tiến tới tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 16/12 tới. Động thái trên diễn ra sau khi Quốc hội Nhật Bản thông qua các dự luật quan trọng về cải cách hệ thống bầu cử và phát hành trái phiếu chính phủ.

 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. Ảnh: Internet.

 

Cuộc tổng tuyển cử sắp tới diễn ra vào thời điểm Nhật Bản đang phải vật lộn nhằm ngăn chặn đà suy giảm của nền kinh tế, hàn gắn quan hệ ngoại giao vốn bị rạn nứt với Trung Quốc, lập lại các chính sách năng lượng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima cũng như tái thiết những khu vực bị tàn phá nặng nề do thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái.

 

Trong chiến dịch vận động, dự kiến chính thức bắt đầu từ ngày 4/12 tới, Thủ tướng Noda dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch tham gia đàm phán Hiệp định tự do thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với hy vọng việc gia nhập cơ chế này sẽ mở đường cho sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn của Nhật Bản, nền kinh tế lvốn dựa vào xuất khẩu làm động lực. Tuy nhiên, DJP hiện đang bị chia rẽ nội bộ sâu sắc xung quanh quyết định giải tán Hạ viện lẫn việc tham gia TPP. Tính đến ngày 16/11, đã có thêm 9 nghị sĩ rời khỏi đảng này, khiến cho DPJ mất đa số quá bán tại Hạ viện.

 

Trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, DPJ sẽ gặp nhiều thách thức từ đảng đối lập chính là đảng Dân chủ Tự do (LDP) đang quyết tâm giành lại quyền lực sau thất bại tại cuộc bầu cử năm 2009. Trong những cuộc thăm dò dư luận mới đây, tỷ lệ ủng hộ DPJ đã rơi xuống dưới mức nguy hiểm 20% và chỉ bằng xấp xỉ một nửa so với LDP. Lãnh đạo LDP Shinzo Abe tuyên bố sẽ tiến hành một "cuộc chiến lịch sử" để trở lại nắm quyền.

 

Một số đảng nhỏ cũng đang tranh thủ thời cơ để giành những lá phiếu từ các cử tri đã mất niềm tin vào các đảng lớn. Những chính đảng mới nổi lên như Hội Duy tân Nhật Bản (JRP) của Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto hay đảng Thái Dương của cựu Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đang cố gắng thành lập một "lực lượng thứ ba" để đối chọi với DPJ và LDP. Nếu tập hợp thành công, các đảng mới này có thể tạo dựng được sự ảnh hưởng nhất định bởi theo giới phân tích, không loại trừ khả năng cả DPJ và LDP đều không giành được đa số trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản