Thủ tướng Nhật Bản gửi đồ lễ tới đền Yasukuni

Ngày 21/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ tới đền Yasukuni ở thủ đô Tokyo, nhưng không đích thân mang đồ lễ đến đền.

Khách thập phương đến viếng đền Yasukuni trong ngày đầu tiên của lễ hội mùa thu năm 2015. Ảnh: AFP/ TTXVN

Động thái này được cho là nhằm tránh căng thẳng với Hàn Quốc và Trung Quốc. Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản trước đó cho biết chính phủ muốn tránh những phản ứng căng thẳng từ các nước láng giềng, cũng như từ Mỹ, trước khi Nhật Bản chủ trì hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 vào tháng 5 tới.

Theo tin từ đền Yasukuni, Thủ tướng Abe đã gửi cây lễ "masakaki" đến đền vào ngày 21/4, ngày đầu tiên của dịp lễ mùa Xuân tại đền này kéo dài đến ngày 23/4.

Một số chính trị gia khác cũng có động thái tương tự, trong đó có Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Yasuhisa Shiozaki, Chủ tịch Hạ viện Tadamori Oshima và Chủ tịch Thượng viện Masaaki Yamazaki.

Đền Yasukuni thờ những người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, trong đó có một số tội phạm chiến tranh hạng A, vì vậy việc các nhà lãnh đạo Nhật Bản đến viếng đền này thường gây căng thẳng ngoại giao với các nước láng giềng châu Á, trong đó có Trung Quốc và Hàn Quốc coi ngôi đền là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt trong quá khứ của Nhật Bản.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2012, ông Abe thường gửi cây lễ “masakaki” đến đền Yasukuni vào dịp lễ mùa Xuân và mùa Thu tại đền này. Lần gần nhất ông Abe viếng đền là vào tháng 12/2013 đã gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc và Hàn Quốc, đồng thời Mỹ bày tỏ thất vọng về động thái của Tokyo làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Nhật Bản dự kiến tham gia một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Trung Quốc và Hàn Quốc vào cuối năm nay và chủ trì hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra từ ngày 26-27/5 tới, với sự tham gia của lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản