Thủ tướng Nhật Bản công bố Nội các mới


Theo phóng viên TTXVN tại Tôkiô, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm nay đã công bố đợt cải tổ nội các lần thứ hai kể từ khi nhậm chức hồi tháng 9/2011. Trong đợt cải tổ này, ông Noda quyết định thay thế 5 trong tổng số 18 bộ trưởng nhằm giành được sự ủng hộ của các đảng phái đối lập về dự luật tăng thuế tiêu dùng.

Thủ tướng Noda công bố thành phần nội các mới tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 4/6. Ảnh: THX-TTXVN


Cuộc cải tổ diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng Nôđa không thuyết phục được cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa ủng hộ kế hoạch tăng thuế tiêu dùng. Ông Ozawa là người đứng đầu phái lớn nhất trong DPJ với hơn 100 nghị sĩ.

Hiện DPJ chiếm đa số tại Hạ viện gồm 480 ghế. Vì vậy, dự luật trên có nguy cơ sẽ bị phủ quyết nếu hầu hết các nghị sĩ trong phái Ozawa bỏ phiếu chống. Tuy nhiên, nếu được Đảng Dân chủ Tự do (LDP) đối lập ủng hộ, dự luật có thể vẫn sẽ được thông qua.

Cụ thể, Thủ tướng Noda bổ nhiệm Giáo sư atoshi Morimoto của trường Đại học Takushoku làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Naoki Tanaka; ông Yuichiro Hata, phụ trách các vấn đề quốc hội của đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch, thay cho ông Takeshi Maeda. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Makoto Taki được bổ nhiệm thay Bộ trưởng Toshio Ogawa; Thứ trưởng phụ trách vấn đề tái thiết của Đảng Nhân dân mới trong liên minh cầm quyền, ông Tadahiro Matsushita làm Bộ trưởng Tài chính thay ông Shozaburo Jimi; cựu Thứ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Akira Gunji thay ông Michihiko Kano làm Bộ trưởng Bộ này.


Cuối tháng 3 vừa qua, Nội các của ông Noda đã trình Hạ viện một số dự luật, trong đó có dự luật về tăng gấp đôi thuế tiêu dùng theo 2 giai đoạn, lên 8% vào tháng 4/2014 và 10% vào tháng 10/2015 để bù đắp cho khoản an sinh xã hội đang tăng mạnh. Thủ tướng Noda hy vọng với đợt cải tổ nội các này, ông sẽ thuyết phục được LDP ủng hộ kế hoạch trên. Tuy nhiên, các đảng phái đối lập ở Nhật Bản đã lập tức chỉ trích quyết định cải tổ của ông Noda, cho rằng quyết định này được đưa ra quá muộn.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản