Thủ tướng Nhật Bản có bài phát biểu lịch sử tại Australia

Nhật Bản đang hướng tới “mối quan hệ đặc biệt mới” với Australia, trong đó chú trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế và quốc phòng giữa hai nước. Tinh thần này được Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định trong buổi làm việc đầu tiên tại Quốc hội Australia ngày 8/7 nhân chuyến thăm chính thức 3 ngày Australia.

Thủ tướng Australia Tony Abbott (phải) và Thủ tướng Shinzo Abe tại Canberra ngày 8/7. Ảnh: AFP-TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Australia, trong bài phát biểu được coi là lịch sử, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi Nhật Bản và Australia hợp tác “không giới hạn” trong cả lĩnh vực kinh tế lẫn quân sự. Ông nhấn mạnh Australia và Nhật Bản đã có mối quan hệ kinh tế bền chặt và hiện là thời điểm hai bên xây dựng “mối quan hệ đặc biệt mới”.

Ông Abe cho biết Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản- Australia (EPA) sắp ký kết là “nền tảng mới thực chất” cho mối quan hệ song phương. Bên cạnh đó, thỏa thuận về chuyển giao công nghệ và trang thiết bị quốc phòng cũng sẽ khẳng định cam kết hợp tác bền chặt giữa hai nước.

Thủ tướng Abe cũng cảm ơn sự hỗ trợ khẩn cấp và giúp đỡ về kinh tế của Australia dành cho Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần hồi năm 2011. Theo ông Abe, Nhật Bản quyết định sẽ can dự nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình trong khu vực và trên toàn cầu. Tokyo kêu gọi thiết lập vùng trời và vùng biển “mở” nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đồng thời nhấn mạnh khi xảy ra tranh chấp, các bên cần giải quyết bằng các biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Về phần mình, Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh hiệp định sắp ký kết sẽ thúc đẩy hơn nữa tự do thương mại giữa Nhật Bản và Australia. Đây sẽ là hiệp định tự do thương mại đầu tiên Nhật Bản ký với một nền kinh tế phát triển. Điều đó có lợi cho cả hai nước. Ông Abbott khẳng định hợp tác Australia- Nhật Bản là vì hòa bình, thịnh vượng và luật pháp, không chống lại nước nào.

Thủ tướng Shinzo Abe đến Australia tối 7/7 và đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của ông kể từ năm 2002. Dự kiến trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ ký kết nhiều hiệp định đối tác kinh tế và quân sự quan trọng.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản