Nhật Bản luôn rộng mở cánh cửa đối thoại với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xem nhẹ những căng thẳng gần đầy với quốc gia láng giềng Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai nước "có quan hệ chặt chẽ" và phía ông luôn rộng mở cánh cửa đối thoại.

Thủ tướng Shinzo Abe.


Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ "The Australian", Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với Bắc Kinh, trong khi hối thúc Trung Quốc đóng vai trò mang tính xây dựng đối với an ninh khu vực.

Ông Abe nói: "Nhật Bản và Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với nhau. Việc tồn đọng nhiều vấn đề chưa được giải quyết giữa hai quốc gia láng giềng là không có gì lạ. Trung Quốc là một nước lớn, cùng với Nhật Bản và Australia, nên cần phải đóng vai trò nổi bật trong việc đảm bảo sự hòa bình và thịnh vượng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tôi rất hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ các thông lệ quốc tế và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực... Để phù hợp với nguyên tắc của mối quan hệ đôi bên cùng có lợi dựa trên những lợi ích chiến lược chung, tôi mong muốn phát triển quan hệ với Trung Quốc theo phương hướng duy trì quan điểm rộng mở. Tôi luôn rộng mở cánh cửa đối thoại và kỳ vọng Trung Quốc cũng có cách tiếp cận tương tự".

Hiện ông Abe đang ở thủ đô Canberra của Australia - nơi ông và người đồng cấp nước chủ nhà Tony Abbott dự kiến sẽ ký một thỏa thuận về tăng cường quan hệ quốc phòng. Động thái này nhiều khả năng sẽ càng chọc giận Trung Quốc.


T.N (theo AFP)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản