Thủ tướng Nhật Bản cải tổ Ban lãnh đạo đảng cầm quyền

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sáng 10/8, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cải tổ Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, trong đó chỉ giữ lại 3 vị trí chủ chốt. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cụ thể, Thủ tướng Kishida - người đang giữ chức Chủ tịch LDP - chỉ giữ lại Phó Chủ tịch Taro Aso, Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội Tsuyoshi Takagi. 

Đối với các vị trí khác, Thủ tướng Kishida đã điều chuyển ông Koichi Hagiuda, người đang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP; thay cho bà Sanae Takaichi, người được cho là sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Kinh tế.

Thủ tướng Kishida cũng bổ nhiệm ông Hiroshi Moriyama làm Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử của LDP, thay cho ông Toshiaki Endo, người được điều chuyển sang giữ chức Chủ tịch Hội đồng chung của LDP, thay cho ông Tatsuo Fukuda. 

Ông Hagiuda thuộc phái Abe – phái lớn nhất trong đảng cầm quyền và cũng là phụ tá thân cận của cố Thủ tướng Shinzo Abe, còn ông Moriyama nhận được sự hậu thuẫn của cả cựu Thủ tướng Yoshihide Suga và cựu Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai. Trong khi đó, ông Endo, một nghị sĩ thuộc phái của cựu Tổng Thư ký LDP Sadakazu Tanigaki, có mối quan hệ thân thiết với cả Phó Chủ tịch Taro Aso và Tổng Thư ký Toshimitsu Motegi.

Sau khi cải tổ Ban lãnh đạo LDP, Thủ tướng Kishida dự kiến sẽ gặp ông Yamaguchi Natsuo, Chủ tịch Đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay, trước khi tiến hành cải tổ Nội các vào chiều nay.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Thủ tướng Nhật Bản sẽ cải tổ Nội các vào tuần tới
Thủ tướng Nhật Bản sẽ cải tổ Nội các vào tuần tới

Theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 6/8 cho biết ông có thể sẽ tiến hành cải tổ Nội các vào tuần tới để chính phủ có thể ứng phó tốt hơn với sự gia tăng trở lại các ca lây nhiễm bệnh COVID-19 và nhiều thách thức khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN