Thủ tướng New Zealand kêu gọi tập trung giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc

Ngày 15/3, Thủ tướng Zealand Jacinda Ardern kêu gọi thế giới cần có các cuộc đối thoại về phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, trong bối cảnh nước này tưởng niệm 2 năm vụ khủng bố nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Jacinda Ardern phát biểu tại lễ tưởng niệm 2 năm vụ khủng bố nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch, New Zealand, ngày 13/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ardern nhấn mạnh dù phần tử khủng bố tới từ Australia, song New Zealand có trách nhiệm giải quyết vấn đề một cách phù hợp. Bà khẳng định thành viên của các cộng đồng Hồi giáo đã gặp phải những trải nghiệm phân biệt chủng tộc đáng sợ, trước khi xảy ra vụ tấn công ngay trong cộng đồng của họ. Theo bà, mỗi nhà lãnh đạo thế giới đều có trách nhiệm với vấn đề này, bởi tiếng nói của họ sẽ được lan tỏa đến mọi nơi và mọi lúc.

Năm ngoái, Thủ tướng Ardern cũng công khai gửi lời xin lỗi tới người dân vì những thiếu sót trong công tác giám sát an ninh liên quan đến vụ tấn công khủng bố vào hai nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Christchurch hồi tháng 3/2019. 

Nhà lãnh đạo New Zealand nêu rõ đã thành lập quỹ ứng phó trị giá 1 triệu NZD (tương đương 719.800 USD) để hỗ trợ kết nối các nhóm cộng đồng với Ủy ban Hoàng gia.

Khi được hỏi về việc liệu New Zealand có phải là điểm đến an toàn cho người Hồi giáo so với cách đây 2 năm không, bà Ardern tuyên bố hiện vẫn còn rất nhiều việc làm và câu trả lời này thuộc về cộng đồng người Hồi giáo.

Ngày 15/3/2019, đối tượng Brenton Tarant người Australia đã xả súng vào các tín đồ tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, khiến 51 người thiệt mạng và làm nhiều người bị thương. Kẻ tấn công đã đăng tải những thông điệp tuyên truyền chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, sau đó phát trực tiếp vụ xả súng tàn bạo trên mạng Facebook trước khi bị bắt giữ. Thủ tướng Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất" trong lịch sử New Zealand.

Tháng 8/2020, Tarrant bị kết án tù chung thân. Đây là án tù chung thân đầu tiên ở New Zealand.

Đặng Ánh (TTXVN)
Grammy 2021: Giải 'Bài hát của năm' thuộc về một ca khúc chống phân biệt chủng tộc
Grammy 2021: Giải 'Bài hát của năm' thuộc về một ca khúc chống phân biệt chủng tộc

Trong lễ trao giải Grammy lần thứ 63 đang diễn ra tại thành phố Los Angeles (Mỹ), ca khúc "I Can't Breath" của nữ ca sĩ-nhạc sĩ Gabriella Sarmiento Wilson, được biết đến với nghệ danh H.E.R, đã được tôn vinh ở hạng mục "Bài hát của năm". 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN