Thủ tướng Italy và Hy Lạp thăm Libya

Ngày 6/4, Thủ tướng Italy và Hy Lạp đã trở thành những nhà lãnh đạo nước ngoài tiếp theo tới thăm Libya, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực vực dậy sau một thập kỷ xung đột.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Italy Mario Draghi. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Italy Mario Draghi kể từ khi nhậm chức hồi giữa tháng 2.

Phát biểu tại họp báo cùng Thủ tướng tạm quyền Libya Abdul Hamid Dbeibah, ông Draghi nhận định việc Libya thành lập chính phủ đoàn kết mới đã đánh dấu "thời khắc có một không hai", đồng thời cho rằng "đã đến lúc xây dựng lại tình hữu nghị xưa và mối quan hệ mật thiết chưa bao giờ đánh mất".

Libya vốn là một thuộc địa của Italy và Italy hiện là một đối tác thương mại lớn của Libya, với việc Tập đoàn năng lượng khổng lồ Eni đang là nhà sản xuất dầu mỏ nước ngoài lớn nhất ở Libya.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Draghi cho biết: "Điều kiện tiên quyết để có thể dũng cảm tiến về phía trước là lệnh ngừng bắn được duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt". Ông muốn nhắc tới thỏa thuận hồi tháng 11/2020, giúp mở đường thành lập chính phủ chuyển tiếp. Về phần mình, ông Dbeibah cũng cho biết hai nước "có nhiều lợi ích chung".

Cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tới Tripoli để mở lại đại sứ quán của nước này tại đây sau khi Pháp và Malta đã làm tương tự.

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cũng thăm Tripoli để thể hiện sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) đối với nỗ lực mới nhất nhằm chấm dứt nhiều năm xung đột tại Libya. Ông Michel cho biết đại sứ của EU sẽ sớm trở lại thủ đô của Libya.

Thủ tướng tạm quyền Libya Abdul Hamid Dbeibah kêu gọi các nước châu Âu mở lại không phận cho máy bay của Libya. Hiện chưa có chuyến bay nào của hãng hãng không nước ngoài tới Libya vì lý do an ninh. Các chuyến bay quốc tế  đi Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập - đều do các công ty Libya thực hiện. Các hãng này đều chưa được phép tiếp cận không phận châu Âu.

Bích Liên (TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu công du Libya
Chủ tịch Hội đồng châu Âu công du Libya

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 4/4 đã có chuyến thăm Libya và bày tỏ sự ủng hộ của Liên minh châu Âu (EU) đối với cho chính phủ tạm quyền ở Tripoli, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi đang tìm cách chấm dứt một thập kỉ hỗn loạn tại đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN