Thủ tướng Iraq: Vụ không kích của Mỹ 'xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia'

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ngày 28/6 đã lên án cuộc không kích của Mỹ là "sự xâm phạm trắng trợn" đối với chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia của nước này. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi phát biểu tại một cuộc họp ở Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố từ Văn phòng Thủ tướng Iraq nêu rõ: "Chúng tôi lên án cuộc không kích của Mỹ đêm qua, nhằm vào một địa điểm tại biên giới Iraq-Syria. Điều này thể hiện sự vi phạm trắng trợn và không thể chấp nhận được đối với chủ quyền lãnh thổ của Iraq và an ninh quốc gia của Iraq".

Trong sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam), quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu tại khu vực biên giới Syria và Iraq, nơi tập trung một số cơ sở mà các nhóm vũ trang được cho do Iran hậu thuẫn. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố vụ không kích được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, nhằm đáp trả các vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq. 

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, các vụ không kích nhằm vào hai mục tiêu trên lãnh thổ Syria và một mục tiêu trên lãnh thổ Iraq. Các mục tiêu này là những cơ sở mà phiến quân sử dụng làm "bàn đạp" để thực hiện các vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào binh sĩ và các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Quan chức Lầu Năm Góc cho biết thêm Tổng thống Biden đã chỉ đạo sẽ có thêm hành động quân sự nhằm ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ tại Iraq.

Trong nhiều tháng qua, các lợi ích của Mỹ và binh sĩ Mỹ tại Iraq thường xuyên bị tấn công, chủ yếu là bằng rocket, mà phía Washington cáo buộc các nhánh vũ trang được Iran hậu thuẫn thực hiện. Kể từ đầu năm 2021 đến nay, xảy ra hơn 40 vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ tại Iraq. Hiện có khoảng 2.500 binh sĩ Mỹ đang tham gia liên minh quốc tế nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq.

Theo kênh truyền hình Al-Arabiya, có 7 thành viên thuộc Lực lượng Huy động nhân dân Iraq (PMF) được Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong cuộc không kích này của Mỹ. Ngoài ra, một số thành viên khác của lực lượng này cũng bị thương, một nhà kho và căn cứ hoạt động của PMF bị phá hủy trong cuộc không kích. PMF tuyên bố sẽ trả thù vụ việc này.

Trước đó, Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết 1 trẻ em đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ không kích của Mỹ.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ không kích khu vực biên giới Iraq - Syria theo lệnh của Tổng thống Joe Biden
Mỹ không kích khu vực biên giới Iraq - Syria theo lệnh của Tổng thống Joe Biden

Tiếp tục cập nhật thông tin về vụ quân đội Mỹ không kích các mục tiêu tại Syria và Iraq, sáng 28/6 (giờ Việt Nam), Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo khẳng định các vụ không kích nhằm vào khu vực biên giới Iraq - Syria, nơi tập trung một số cơ sở mà các nhóm vũ trang được cho do Iran hậu thuẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN