Thủ tướng Hy Lạp cam kết thực hiện thỏa thuận cứu trợ mới

Ngày 14/11, Thủ tướng tạm quyền Hy Lạp Lucas Papademos tuyên bố chính phủ lâm thời của ông sẽ tập trung thực hiện thỏa thuận cứu trợ mới mà chính phủ tiền nhiệm đã thống nhất với Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh mới đây, cảnh báo thất bại trong nỗ lực này đồng nghĩa với việc Hy Lạp sẽ phải rút khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).


Thủ tướng tạm quyền Hy Lạp Lucas Papademos phát biểu trước quốc hội ngày 14/11. Ảnh: THX-TTXVN

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Hy Lạp kể từ khi đảm nhận cương vị người đứng đầu chính phủ lâm thời ngày 11/11 vừa qua, ông Papademos khẳng định Hy Lạp đã đạt tiến bộ trong nỗ lực ứng phó khủng hoảng nợ công, nhưng cần hành động nhiều hơn để "trụ lại" trong Khu vực đồng eurro. Ông cam kết sẽ tiếp tục những cải cách mà người tiền nhiệm George Papandreou đã đề ra, nhưng cũng sẽ áp dụng những biện pháp mới trong vài tháng tới.

Theo ông Papademos, Hy Lạp trước hết phải "thanh lọc" và cơ cấu lại nền kinh tế để tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tài chính và kinh tế từ các nước thành viên khác trong EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Thứ hai, nước này cần áp dụng chương trình điều chỉnh kinh tế mới nhằm giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách nhà nước theo cách thức nhanh và hiệu quả hơn, song song với việc khôi phục và nâng cao năng lực cạnh tranh. Chính phủ lâm thời ước tính thâm hụt ngân sách nhà nước của Hy Lạp sẽ giảm xuống còn 9% GDP trong năm 2011, so với 15,7% trong năm 2009 và 10,6% trong năm 2010, nhưng thừa nhận nợ công vẫn tiếp tục gia tăng.

Ông Papademos nhấn mạnh trong bối cảnh vị trí của Hy Lạp trong Khu vực đồng euro đang bị đe dọa, chính phủ lâm thời và cá nhân thủ tướng tạm quyền phải phối hợp để "chèo lái" đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn hiện nay. Ông kêu gọi các đảng xã hội, bảo thủ và dân tộc tham gia chính phủ liên minh nhất trí với đề nghị của EU yêu cầu Aten cam kết bằng văn bản sẽ thực hiện thỏa thuận cứu trợ mới, đặc biệt phải thông qua những biện pháp cần thực hiện để được giải ngân khoản cứu trợ thứ sáu trị giá 8 tỷ euro trong vài tuần tới. EU và IMF phong tỏa khoản cứu trợ trong gói cứu trợ thứ nhất này từ tháng 8 vừa qua do Aten không đáp ứng các điều kiện nhận cứu trợ, trong khi Hy Lạp chỉ có đủ nguồn tiền dự trữ để chi tiêu đến ngày 15/12 tới.

Bất chấp lập luận của ông Papademos rằng cam kết bằng văn bản với thỏa thuận cứu trợ mới chủ yếu vì lợi ích quốc gia của Hy Lạp, nhưng cũng là cam kết vì lợi ích của những nước đã bày tỏ tình đoàn kết với Hy Lạp, nội bộ liên minh cầm quyền mới vẫn bất đồng về vấn đề này. Đảng Dân chủ Mới bảo thủ phản đối đề nghị này, trong khi đối tác theo đường lối dân tộc đòi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn vào đầu năm tới.

Theo kế hoạch, một phái đoàn EU, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và IMF sẽ đến Hy Lạp vào cuối tuần này để đánh giá liệu điều kiện đã chín muồi để cấp cho Aten khoản cứu trợ thứ sáu hay chưa.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản