Thủ tướng Hungary: Nga nên trở thành một phần của hệ thống an ninh châu Âu

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trong một cuộc phỏng vấn với tập đoàn truyền thông Funke (Đức) đã bày tỏ ý kiến rằng Nga có thể, và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại một hội nghị ở Brussels, Bỉ ngày 17/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng TASS (Nga) trích lời Thủ tướng Orban nêu rõ: “Chúng ta không nên ảo tưởng: Nga khác biệt, hệ thống và xã hội của Nga không phải là châu Âu”.

Ông lưu ý rằng hệ thống của Nga được cho là "dựa vào sức mạnh quân sự", trong khi hệ thống của châu Âu "dựa vào tự do". Nhà lãnh đạo Hungary bổ sung: “Tuy nhiên, Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu”.

Ngoài ra, cũng trong buổi trả lời phỏng vấn, Thủ tướng Orban nhận định Mỹ nên đưa ra sáng kiến ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Ông Orban nói: “Chúng ta nên dừng hành động tàn sát ở mặt trận. Chúng ta cần có không gian để hành động nhằm tìm ra con đường dẫn đến hòa bình có thể chấp nhận được đối với cả hai bên và cả châu Âu”.

Nhà lãnh đạo Hungary khẳng định: “Tôi không quan tâm đến lợi ích của Ukraine hay Nga; trước tiên tôi muốn xung đột kết thúc và lệnh ngừng bắn được thiết lập. Tổng thống Mỹ nên đưa ra sáng kiến ngừng bắn. Tổng thống Mỹ là người duy nhất có thể thực hiện hai cuộc gọi mang tính quyết định - tới Kiev và Moskva”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Video hiện trường loạt vụ tấn công ở Cộng hoà Dagestan (Nga) gây thương vong lớn
Video hiện trường loạt vụ tấn công ở Cộng hoà Dagestan (Nga) gây thương vong lớn

Ít nhất 15 cảnh sát và một số dân thường, trong đó có một linh mục, đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của phiến quân nhằm vào đồn cảnh sát, giáo đường Do Thái và nhà thờ Chính thống giáo ở Cộng hòa Dagestan, vùng Bắc Caucasus của Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN