Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo khả năng tái bùng phát dịch COVID-19 trên toàn quốc

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) công bố sáng 27/11 cho biết nước này có thêm 569 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 525 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 32.887.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm mới vượt ngưỡng 500 ca. Riêng khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận 337 ca nhiễm mới (chiếm 64,2%).

Chú thích ảnh
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Suncheon, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo KDCA, khác với hai đợt lây nhiễm trước, làn sóng lây nhiễm mới lần này tập trung chủ yếu ở khu vực thủ đô Seoul và các địa phương lân cận với quy mô tương đương làn sóng lây nhiễm đầu tiên. Khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ nhất xảy ra bùng phát ngày 6/3 vừa qua tại thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang - do chuỗi lây nhiễm tập thể liên quan giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu - số ca nhiễm mới hằng ngày cao nhất cũng chỉ ở mức 518 ca.

Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Đối phó thảm họa và An toàn ngày 27/11, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cảnh báo khả năng dịch COVID-19 sẽ tái bùng phát trên toàn quốc. Ông nêu rõ: "Số ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận đã vượt ngưỡng 500 ca ngày thứ hai liên tiếp. Có thể nói đây là tình huống cho thấy dịch bệnh đang tái bùng phát mạnh mẽ. Nếu không ngăn chặn xu hướng này ngay lập tức, những lo ngại của các chuyên gia y tế về nguy cơ số ca nhiễm mới hằng ngày vượt ngưỡng 1.000 rất có thể sẽ trở thành hiện thực".

Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết toàn bộ 17 tỉnh và thành phố lớn trên toàn Hàn Quốc đã ghi nhận sự tăng vọt về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Ông nhấn mạnh: "Trong hai tuần qua, chúng ta đã chứng kiến số ca nhiễm mới tăng mạnh vào thời điểm cuối tuần. Các biện pháp phòng dịch bổ sung mà chính phủ áp dụng vào cuối tuần này sẽ quyết định việc số ca nhiễm mới có tiếp tục tăng trong tuần tới hay không".

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp khẩn đêm 25/11 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Suh Wook, đưa ra quyết định áp dụng giãn cách xã hội ở cấp độ 2,5 đối với các đơn vị quân đội trên toàn quốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh một trường đào tạo tân binh ở huyện Yeoncheon, tỉnh Gyeonggi, có thêm 70 ca nhiễm mới COVID-19.

Trong cuộc họp lần thứ 21 của Ủy ban đối sách kinh tế khẩn cấp trung ương diễn ra ngày 26/11, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết sẽ cung cấp phiếu giảm giá cho người dân khi đặt mua đồ ăn qua ứng dụng giao hàng trên điện thoại di động. Phiếu giảm giá mua hàng (bao gồm phiếu giảm giá đồ ăn) sẽ chuyển đổi sang hình thức áp dụng trên nền tảng không tiếp xúc, tức là chỉ áp dụng khi đặt mua hàng qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, tiếp nối sự kiện "Ngày hội giảm giá toàn quốc" và lễ hội mua sắm và du lịch "Korea Sale FESTA", các sự kiện giảm giá cuối cùng trong năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 19-27/12 nhưng chủ yếu theo hình thức trực tuyến.

Theo Hướng dẫn sửa đổi phòng dịch áp dụng từ ngày 7/11 vừa qua, Hàn Quốc thực hiện giãn cách xã hội ở 5 cấp độ khác nhau. Cấp độ 1 được áp dụng khi số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở khu vực đô thị ở mức dưới 100 ca/ngày, các vùng khác ở mức dưới 30 ca/ngày, riêng thành phố Gangwon và đảo Jeju dưới 10 ca/ngày. 

Giãn cách xã hội cấp độ 2 được áp dụng khi rải rác các tỉnh thành phố trên cả nước xuất hiện ca nhiễm mới, số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở khu vực đô thị vượt ngưỡng 100 ca/ngày, các vùng khác trên 30 ca/ngày, riêng thành phố Gangwon và đảo Jeju trên 10 ca/ngày. 

Giãn cách xã hội cấp độ 3 được áp dụng khi dịch bệnh lây lan nhanh trong một số khu vực và toàn quốc bắt đầu có dịch, số ca nhiễm mới trên toàn quốc vượt ngưỡng 300 ca/ngày. 

Giãn cách xã hội cấp độ 4 thực hiện khi dịch bệnh chính thức lây lan trên toàn quốc, số ca nhiễm mới trên toàn quốc vượt ngưỡng 400-500 ca/ngày hoặc tăng nhanh (gấp 2 lần). 

Hàn Quốc sẽ áp dụng giãn cách xã hội ở cấp độ 5 khi số ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trên toàn quốc vượt ngưỡng 800-1000 ca/ngày hoặc tăng nhanh (gấp 2 lần).

Anh Nguyên (TTXVN)
Báo chí Hàn Quốc lao đao vì đại dịch COVID-19
Báo chí Hàn Quốc lao đao vì đại dịch COVID-19

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn kết quả khảo sát do Tổ chức Báo chí Hàn Quốc (KPF) công bố ngày 25/11 cho biết khoảng 84% các tờ báo và tạp chí ở nước này gặp khó khăn nghiêm trọng về tài chính khi doanh thu giảm mạnh do tác động của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN