Thủ tướng Đức ủng hộ EU ký thỏa thuận với Libya về người di cư

Ngày 11/8, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ủng hộ một thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) với Libya về người di cư, đồng thời đề xuất dành nhiều ngân sách hơn cho các tổ chức quốc tế có nhiệm vụ đối phó với cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu hiện nay.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi (trái), Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và  Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế  William Lacy Swing (trái). Ảnh: AP
Bên lề cuộc họp với Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Filippo Grandi và Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) William Lacy Swing tại Berlin, Thủ tướng Merkel đã nhấn mạnh sự cần thiết phải hạn chế di cư bất hợp pháp qua Libya và bày tỏ hy vọng về một thỏa thuận quốc tế với quốc gia Bắc Phi, tương tự thỏa thuận về người di cư giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay. Đồng thời bà Merkel đề nghị dành thêm 50 triệu USD cho cả 2 tổ chức này vào năm tới để ứng phó với cuộc khủng hoảng người di cư.

Tổng Giám đốc IOM Swing bày tỏ lạc quan về tình hình an ninh đã được cải thiện ở Libya hiện nay, cho phép tổ chức này bố trí được hơn 150 nhân viên tại Libya.

Theo báo cáo của IOM, kể từ tháng 1 tới nay, hơn 100.000 người di cư đã thực hiện các chuyến đi nguy hiểm tới châu Âu, trong đó khoảng 85.000 người đã từ Libya tới được Italy. IOM cho biết, kể từ đầu năm tới nay, khoảng 2.360 người di cư đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu.Hồi tháng 3 năm ngoái, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư đang ồ ạt đổ tới châu Âu, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại những người di cư trái phép ở châu Âu; đổi lại EU sẽ tăng viện trợ và phải nhượng bộ Ankara một số vấn đề chính trị, trong đó có việc miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản