Thủ tướng Đức bắt đầu chuyến công du châu Phi

Theo kế hoạch, Thủ tướng Olaf Scholz ngày 22/5 sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Phi với tư cách là người đứng đầu chính phủ Đức.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, tại Senegal, Niger và Nam Phi, ông sẽ phải tìm cách giải quyết sự hiện diện quân sự của Liên minh châu Âu (EU) ở châu Phi, cũng như thúc đẩy đầu tư và hợp tác trên lục địa này.

Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Scholz tới châu Phi diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đã buộc Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phải cắt ngắn chuyến đi đến Senegal trước đó. Chuyến công du từ ngày 22-25/5 của ông Scholz cũng là nhằm tiếp nối chuyến đi bị gián đoạn của Tổng thống Steinmeier.

Theo lịch trình, ông Scholz sẽ bắt đầu chặng đầu tiên ở Senegal, sau đó đến Niger và Nam Phi, những quốc gia được coi là đóng góp quan trọng cho sự ổn định ở Tây Phi.

Senegal đang giữ chức Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU) và là một quốc gia đối tác mới của G7. Trong khi đó, Niger - điểm trung chuyển của dòng người di cư trên hành trình đến châu Âu, cũng là đối tác quân sự và là quốc gia quan trọng trong chính sách của EU ở châu Phi.

Phương Hoa (TTXVN)
Thủ tướng Đức cảnh báo hậu quả xung đột tại Ukraine có thể kéo dài 100 năm
Thủ tướng Đức cảnh báo hậu quả xung đột tại Ukraine có thể kéo dài 100 năm

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết Ukraine có thể phải đối mặt với hậu quả của cuộc xung đột với Nga trong 100 năm tới, do bom, mìn, vật liệu chưa nổ đã rải rác trên khắp đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN