Thủ tướng đắc cử Hungary tiết lộ thời điểm muốn gặp gỡ Tổng thống Ukraine

Thủ tướng đắc cử Hungary Péter Magyar ngày 28/4 chia sẻ ông sẵn sàng gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm “mở ra chương mới trong quan hệ song phương” và giải quyết mâu thuẫn kéo dài liên quan đến quyền lợi của cộng đồng người Hungary tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Thủ tướng đắc cử Hungary Peter Magyar trong cuộc họp báo tại Budapest, ngày 13/4/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Magyar viết trên mạng xã hội: “Tôi đề xuất tổ chức một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào đầu tháng 6, mang tính biểu tượng tại Berehove – nơi có đa số dân cư là người Hungary. Mục tiêu của cuộc gặp là cải thiện điều kiện sống của người Hungary tại vùng Transcarpathia”.

Theo Euronews, vùng Transcarpathia ở phía Tây Ukraine là nơi sinh sống của cộng đồng đông đảo người gốc Hungary. Quan hệ giữa Ukraine và Hungary trở nên căng thẳng từ năm 2017, khi Kiev ban hành luật quy định tiếng Ukraine là ngôn ngữ chính trong giáo dục bậc trung học. Hungary cho rằng đạo luật này đã tước đi quyền lợi của hàng chục nghìn người gốc Hungary, vốn sinh sống chủ yếu tại Transcarpathia từng thuộc Vương quốc Hungary cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Ông Magyar lưu ý: “Đã đến lúc Ukraine dỡ bỏ các rào cản pháp lý tồn tại suốt hơn một thập niên, để người Hungary tại Transcarpathia được khôi phục đầy đủ các quyền về văn hóa, ngôn ngữ, hành chính và giáo dục đại học, qua đó một lần nữa trở thành những công dân bình đẳng và được tôn trọng của Ukraine. Nếu giải quyết được những vấn đề này, chúng ta hoàn toàn có thể mở ra chương mới trong quan hệ song phương Ukraine - Hungary”.

Vào đầu tháng 4, Tổng thống Zelensky đã tới khu vực miền Tây Ukraine và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Hungary tại đây, đồng thời cảm ơn họ bởi đã kiên cường trong suốt mùa Đông khó khăn này cũng như hậu thuẫn dành cho tiền tuyến.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo ngày 15/1/2025. Ảnh: PAP/TTXVN

Ông Péter Magyar là lãnh đạo đảng Tisza giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hungary tổ chức vào tháng 4. Đáng chú ý, trong cuộc họp báo ngày 13/4, ông Magyar đã nhắc lại lập trường không ủng hộ việc kết nạp Ukraine vào Liên minh châu Âu (EU) một cách nhanh chóng do tình trạng xung đột ở nước này, song để ngỏ khả năng sẽ ủng hộ khoản vay 90 tỷ euro của EU cho Kiev. Dự kiến, ông Magyar có thể tiếp quản vị trí Thủ tướng từ ông Viktor Orbán ngay từ ngày 5/5.

Ngày 23/4, EU đã thông qua khoản vay 90 tỷ euro cho Ukraine sau khi Hungary rút lại quyền phủ quyết, khép lại thế bế tắc kéo dài hai tháng. Bước đột phá này diễn ra hai ngày sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố rằng đường ống dẫn dầu Druzhba, vận chuyển dầu của Nga đến Hungary và Slovakia, đã được sửa chữa và có thể hoạt động trở lại.

Việc gián đoạn dòng chảy dầu qua Druzhba là nguyên nhân chính dẫn đến quyết định phủ quyết khoản vay của ông Orbán Viktor hồi tháng 2. Phía Ukraine cho biết đường ống Druzhba bị hư hại do các cuộc không kích ngày 27/1 và khẳng định việc dừng vận hành là để phục vụ sửa chữa. Trong khi đó, Hungary quả quyết rằng “không có trở ngại kỹ thuật nào” và cho rằng Kiev chưa nối lại dòng chảy vì lý do chính trị.

Hà Linh/Báo Tin tức và Dân tộc
Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết, EU thông qua gói vay 106 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
Hungary dỡ bỏ quyền phủ quyết, EU thông qua gói vay 106 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

EU đạt đồng thuận hỗ trợ Ukraine sau nhiều tháng bế tắc, khi tranh cãi năng lượng được tháo gỡ và áp lực lên Nga tiếp tục gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN