Thử nghiệm vắc xin HIV trên người

Ngày 21/12, các nhà nghiên cứu Canađa tuyên bố rằng Cơ quan thuốc và thực phẩm (FDA) của Mỹ đã bật đèn xanh cho việc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người một loại vắc xin phòng chống vi rút gây suy giảm miễn dịch (HIV) mà họ đã tìm ra.


Ảnh minh họa, nguồn Internet


Phát biểu tại trường ĐH Tây Ontario (Canađa) của Tiến sĩ Chil-Yong Kang, giáo sư Trường Thuốc và Nha khoa Schulich, cho rằng "việc FDA phê chuẩn việc thử nghiệm lâm sàng ở người là một bước ngoặt cực kỳ quan trọng đối với loại vắc xin của chúng tôi, có khả năng cứu sống hàng triệu người khắp thế giới bằng việc ngăn chặn khả năng lây nhiễm HIV".

Các nhà khoa học tại trường ĐH Tây Ontario, được công ty dược phẩm Sumagen hỗ trợ tài chính, đang nghiên cứu một loại vắc xin dựa trên biến đổi gien để diệt toàn bộ vi rút gây suy giảm miễn dịch. Trong những thử nghiệm ban đầu, loại vắc xin mới đã kích thích được phản ứng miễn dịch mạnh và dường như không có tác dụng có hại. Loại vắc xin mới sẽ trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người.

Giai đoạn 1: Bắt đầu từ tháng 1/2012, với sự tham gia của 30 người bị nhiễm HIV. Sau đó họ sẽ được xét nghiệm HIV lại.

Giai đoạn 2: Sẽ thử nghiệm phản ứng miễn dịch ở người với sự tham gia của 600 người không nhiễm HIV, nhưng có nguy cơ cao nhiễm vi rút HIV.

Giai đoạn 3: Sẽ quyết định hiệu quả của loại vắc xin mới và có sự tham gia của 6.000 người tình nguyện, không nhiễm HIV, nhưng có nguy cơ nhiễm vi rút cao.


Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản