Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa các thành phố lớn để ngăn chặn dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ ra lệnh phong tỏa các thành phố lớn, trong đó có Istanbul và thủ đô Ankara, trong 4 ngày kể từ ngày 16/5.

Chú thích ảnh
TCảnh sát dựng chốt chặn tại một quảng trường ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 2/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Biện pháp trên đã được công bố trong một phiên họp nội các hằng tuần nhằm phòng ngừa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan trước thềm các hoạt động nhân ngày 19/5 tưởng nhớ người sáng lập đất nước - ông Mustafa Kemal Ataturk, và đánh dấu Ngày Thanh niên và thể thao. Tổng thống Erdogan cho hay Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai các giải pháp dần đưa cuộc sống trở lại bình thường, song ông cũng cảnh báo rằng mọi điều sẽ không giống như trước đây.

Cùng ngày, các trung tâm thương mại và tiệm làm tóc tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được phép mở cửa trở lại. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng ngành du lịch trong nước có thể nối lại hoạt động vào tháng Sáu sau kỳ nghỉ lễ Eid, và sau tháng lễ ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã ghi nhận 3.841 ca tử vong do virus SARV-CoV-2 và gần 140.000 ca mắc COVID-19. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại nước này, Ankara đã áp dụng lệnh giới nghiêm 24/24 vào các ngày cuối tuần tại 31 thành phố trên toàn quốc.

Tại Senegal, Tổng thống Macky Sall thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế tại quốc gia châu Phi này, với việc rút ngắn thời gian giới nghiêm và mở lại các đền thờ.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Sall xác nhận các quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 12/5, đồng thời nhấn mạnh người dân nên thích ứng với hoạt động động tập thể và học cách sống chung với dịch bệnh vì COVID-19 được dự báo sẽ còn hoành hành thêm ít nhất 3 tháng nữa. Theo quy định mới, lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 21h hôm trước đến 5h sáng hôm sáng, giảm 2 giờ so với quy định cũ. Các đền thờ sẽ được mở lại trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan, trong khi các nhà thờ cũng sẽ được phép tiếp nhận những người đến cầu nguyện. Thay vì chỉ được phép mở vài ngày môt tuần, các khu chợ và doanh nghiệp sẽ chỉ bị đóng cửa duy nhất 1 ngày để dọn dẹp trong tuần. Các hạn chế về giao thông công cộng sẽ được nới lỏng, trong khi trường học sẽ không mở lại cho đến tháng tới.

Theo thống kê, cho đến nay, Senegal đã ghi nhận 1.886 ca nhiễm và 19 ca tử vong do COVID-19. Dù không phong tỏa hoàn toàn, nhưng nhà chức trách Senegal đã cho đóng cửa biên giới và cấm đi lại giữa các thành phố.

Việt Thắng - Đặng Ánh (TTXVN)
Thêm 4.214 ca mắc COVID-19 mới, Ấn Độ vẫn cân nhắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa
Thêm 4.214 ca mắc COVID-19 mới, Ấn Độ vẫn cân nhắc dỡ bỏ lệnh phong tỏa

Ngày 11/5, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết đang xem xét dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc được áp dụng trong 7 tuần qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN