Thổ Nhĩ Kỳ nối lại thăm dò dầu khí ngoài khơi Địa Trung Hải

Truyền thông khu vực ngày 19/1 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy cho biết tàu khoan nước sâu Yavuz của quốc gia này đã bắt đầu chu trình khoan thăm dò khí đốt thứ ba ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Nam Đảo Cyprus.

Chú thích ảnh
Tàu khoan thăm dò Yavuz ở vùng biển ngoài khơi phía Bắc CH Cyprus ngày 21/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN thường trú tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay tàu khoan Yavuz của nước này đã tiến hành hoạt động khoan thăm dò lần thứ ba tại khu vực được chính phủ Bắc Cộng hòa Cyprus cấp phép hồi năm 2011. Theo giấy phép khu vực này, người Cyprus gốc Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lợi tương đương người Cyprus gốc Hy Lạp, do đó nguồn lợi dầu mỏ và khí đốt tự nhiên sẽ được chia sẻ giữa hai bên. 

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang theo đuổi chính sách tiêu chuẩn kép, bỏ qua quyền lợi của Ankara và người Cyprus gốc Thổ đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên tại Địa Trung Hải. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Cyprus gốc Thổ ở phía Nam Đảo Cyprus cho đến khi quyền lợi tài nguyên của họ tại hòn đảo này được đảm bảo, đồng thời thiết lập cơ chế hợp tác trong khuôn khổ đề xuất hồi năm ngoái. 

Trước đó, EU đã lên tiếng hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ các kế hoạch khoan dầu và khí đốt quanh Đảo Cyprus cũng như Đông Địa Trung Hải, cho rằng hoạt động khai thác như vậy là "bất hợp pháp".

Việt Khoa (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách viết lại ‘luật chơi’ ở Đông Địa Trung Hải
Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách viết lại ‘luật chơi’ ở Đông Địa Trung Hải

Bị các nước láng giềng "qua mặt", Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng chiến lược nhằm khẳng định là một cường quốc ở Địa Trung Hải và ngày càng quyết đoán đối với những gì nước này coi là lãnh thổ lịch sử và hợp pháp của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN