Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về mối đe dọa an ninh, Ankara sắp bị tấn công khủng bố?

Một số đại sứ quán các nước phương Tây và tổ chức quốc tế tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được cảnh báo về mối đe dọa an ninh mới ở thủ đô Ankara. Trong khi đó, Ngoại trường Serbia nói rằng có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong vài tuần tới tại Ankara. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ điều tra tại hiện trường vụ nổ ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 13/11/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi cảnh báo về các mối đe dọa tiềm ẩn đến đại sứ quán 3 nước phương Tây và 1 tổ chức quốc tế lớn đề nghị không nêu danh tính. Các rủi ro chủ yếu là nguy cơ xảy ra các vụ tấn công trả đũa nhằm vào trung tâm thương mại, bến xe buýt, sân bay.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tanjug dẫn lời Ngoại trưởng Serbia Ivica Dacic cho biết công dân nước này nên tránh tới Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là Ankara, trong vài tuần tới. Ông Dacic nêu rõ, thông tin từ các cơ quan an ninh cho thấy có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố trong vài tuần tới tại Ankara. 

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc ngày 30/11 cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin bày tỏ phản đối chiến dịch quân sự mới của Ankara ở Syria. Ông Austin cũng bày tỏ lo ngại về tình hình leo thang ở Syria và kêu gọi các bên giảm leo thang.

Ngày 20/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch không kích các căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria và miền Bắc Iraq - những vị trí mà Ankara cho là đang được sử dụng để triển khai các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch không kích mang tên Claw-Sword được triển khai một tuần sau khi xảy ra vụ đánh bom ở Istanbul khiến 6 người thiệt mạng và 81 người bị thương. Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc thủ phạm vụ đánh bom là Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, PKK đã phủ nhận liên quan tới vụ tấn công trên.

Quang Minh - Phan An (TTXVN)
Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria
Lý do cả Nga và Mỹ có thể không ngăn chiến dịch mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang cảnh báo sẽ tiêu diệt thêm các tay súng người Kurd vốn là đồng minh của Mỹ ở Syria. Dù vậy, cả Mỹ và Nga có thể không cố hết sức ngăn chặn điều đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN