Thổ Nhĩ Kỳ có thể khởi động chiến dịch xuyên biên giới ở Syria vào đầu năm sau

Hiện có trên 50 máy bay chiến đấu và 20 máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia chiến dịch không kích “Claw Sword” tại Iraq.  

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Nhà báo Abdulkadir Selvi làm việc tại tờ Hurriyet nhận định Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát động chiến dịch quân sự xuyên biên giới mới ở Syria vào đầu năm 2023.

"Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch không kích ‘Claw Sword’. Chiến dịch này dự kiến kết thúc vào tháng 12. Sau đó, chiến dịch trên bộ ở Syria có khả năng bắt đầu, với quy mô lớn hơn", nhà báo trên cho biết.

Ngày 22/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay quân đội nước này có thể tiến hàng một chiến dịch trên bộ xuyên biên giới ở miền Bắc Syria trong tương lai gần.

Hiện có trên 50 máy bay chiến đấu và 20 máy bay không người lái tham gia chiến dịch "Claw Sword” của Thổ Nhĩ Kỳ vào các mục tiêu của người Kurd trên khắp Iraq và Syria. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo chiến dịch đang diễn ra thành công ở các quận Qandil, Asos và Hakurk thuộc miền Bắc Iraq, cũng như ở các quận Kobani, Tal Rifat, Cizire và Derik thuộc miền Bắc Syria.

Kể từ khi phát động chiến dịch không kích mới hôm 20/11, Ankara đã phải chịu áp lực rất lớn từ Washington trong việc ngừng thực hiện một chiến dịch trên bộ đã được chuẩn bị từ lâu vào Syria.

“Chúng tôi kêu gọi giảm leo thang ở Syria để bảo vệ cuộc sống của dân thường và hỗ trợ mục tiêu chung là đánh bại nhóm Hồi giáo cực đoan (IS)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết vào cuối ngày 21/11.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Lầu Năm Góc nói chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ gây mất an toàn cho binh sĩ Mỹ tại Syria
Lầu Năm Góc nói chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ gây mất an toàn cho binh sĩ Mỹ tại Syria

Quân đội Mỹ cho rằng các cuộc không kích gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã đe dọa sự an toàn của binh sĩ Mỹ tại nước này, đồng thời cho biết leo thang căng thẳng có thể làm tổn hại nỗ lực chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN