Thiết bị phát hiện nạn nhân dưới đống đổ nát

Các nhà khoa học Nga vừa chế tạo phiên bản nâng cấp của thiết bị có tên "Pikor-bio" vốn được chế tạo với chức năng tìm kiếm thợ mỏ trong trường hợp sập lò. Phiên bản cải tiến có phạm vi sử dụng rộng hơn nhờ những thuộc tính mới được cải thiện.

 

 

Thiết bị có thể "nhìn thấy" đối tượng sống không chỉ xuyên qua những chướng ngại vật, bao gồm các yếu tố riêng biệt (ví dụ như đống sụp đổ đất đá) mà còn ghi lại sự hiện diện của cơ thể sống qua tường bê tông hoặc gạch dày 40 cm, cũng như "nhìn" xuyên qua lớp cát dày gần 1 mét. Không những thế, "Pikor-Bio” còn cho phép người sử dụng xác định khoảng cách với nạn nhân, hiểu được họ đang di chuyển hay bất động. Ưu thế nổi bật của "Pikor" so với những sản phẩm đã có trước đó là được thiết kế với phần mềm trong nước, nhỏ gọn hơn (chưa tới 2 kg), vì vậy rất phù hợp để sử dụng ở những nơi khó tiếp cận, chẳng hạn như trong các đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy. Trong khi hoạt động, nó không gây nhiễu cho các phương tiện phát sóng khác và tự nó có khả năng miễn nhiễu và đặc biệt có thể hoạt động ở nhiệt độ từ - 40 đến 50 độ C.


"Pikor-bio" được đánh giá là đặc biệt hữu ích trong hoạt động cứu hộ những giờ đầu tiên sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp với tỷ lệ cứu sống người bị nạn là cao nhất.


TTG

loading...
Loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản