Thị trường đám mây công cộng tăng gấp 3 sau 5 năm

Theo báo cáo "Dự báo về các dịch vụ CNTT đám mây công cộng khu vực và thế giới cho giai đoạn 2011 - 2015" của IDC, thị trường điện toán đám mây công cộng sẽ phát triển với tốc độ tăng trưởng 27,6%/năm và tăng từ 21,6 tỷ USD năm 2011 lên 72,9 tỷ USD năm 2015, trong đó Mỹ vẫn dẫn đầu với mức chi tiêu chiếm đến 50% thị trường.

Điện toán đám mây không chỉ mang lại nhiều tiền hơn mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của công nghệ và kinh doanh. Theo Frank Gens, Phó Chủ tịch cao cấp và là nhà phân tích chính của IDC, "các dịch vụ đám mây gắn chặt với các đột phá công nghệ như thiết bị di động, mạng không dây, xử lý phân tích khối lượng dữ liệu lớn và mạng xã hội, những thứ về phía mình lại hỗ trợ các dịch vụ đám mây phát triển. Những công nghệ này sẽ hợp nhất và tạo thành một nền tảng thứ ba của ngành công nghiệp, trên đó cho phép xây dựng sự phát triển lâu dài".

Theo dự báo của IDC, vào năm 2015, 1/7 chi phí cho phần mềm đóng gói, máy chủ và lưu trữ dữ liệu sẽ gắn liền với các đề xuất về đám mây công cộng. Đó là vì chi phí cho các dịch vụ đám mây công cộng trong thời gian này tăng trưởng gấp 4 lần so với tốc độ tăng trưởng của thị trường CNTT nói chung.

Các nhà phân tích của IDC cũng cho biết, Mỹ sẽ vẫn là "khách hàng" chính của các dịch vụ đám mây: Mỹ sẽ chiếm 50% thị trường dịch vụ đám mây toàn cầu. Tuy vậy, Tây Âu và châu Á-Thái Bình Dương cũng thúc đẩy thị trường đám mây phát triển.

Theo Sergei Borovikov, Giám đốc Bộ phận Softline Cloud Service, các đánh giá của IDC cũng có thể áp dụng với thị trường Nga. Ông nói:"Liên quan đến tốc độ tăng trưởng của thị trường điện toán đám mây công cộng thì các số liệu của IDC hoàn toàn hiện thực. Chúng tôi đang hoạch định mức tăng trưởng không dưới 2 lần so với năm 2010 còn thị trường thì rất tích cực và chúng tôi không thể bỏ qua. Ví dụ, doanh thu dịch vụ của Google trong năm tài chính vừa rồi đã tăng 8 lần.

Thú vị là, 3/4 chi phí cho điện toán đám mây công cộng sẽ gắn liền với mảng SaaS. Các chi phí cho các dịch vụ đám mây liên quan đến phần mềm thiết bị (máy chủ và các hệ thống lưu trữ dữ liệu) sẽ chủ yếu gắn liền với việc tạo hạ tầng của các nhà cung cấp SaaS. Trong thời gian đó, tiêu chí SaaS theo phân loại của IDC lại bao gồm không chỉ ứng dụng mà cả các công cụ phát triển đám mây (thường nằm trong phân khúc PaaS - nền tảng như là dịch vụ) và phần mềm cho hạ tầng.

GigaOM, một cơ quan truyền thông, lưu ý rằng dự báo của IDC có thể quá lạc quan và sự phổ biến của các dịch vụ SaaS không nhanh chóng đến thế. Theo kết quả thăm dò do Morgan Stanley tiến hành, hiện tại, chỉ 28% lãnh đạo công nghệ thông tin trên toàn cầu sử dụng dịch vụ đám mây công cộng.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản