Thị trưởng Berlin Klaus Wowereit từ chức

Thị trưởng, Thủ hiến bang Berlin, ông Klaus Wowereit ngày 26/8 đã thông báo sẽ từ chức sau hơn 13 năm lãnh đạo thành phố thủ đô nước Đức.

Tại một cuộc họp báo trưa 26/8, ông Wowereit - chính trị gia hàng đầu của đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đã xác nhận những tin đồn nói rằng ông sẽ rút khỏi chính trường ở tuổi 60. Ông cho biết sẽ tự nguyện từ chức vào ngày 11/12 tới và đây không hề là một quyết định dễ dàng đối với một người đã có gần 40 năm hoạt động chính trị và 30 năm đóng góp trực tiếp cho sự phát triển năng động ngày nay của Berlin - một trong số 16 bang ở Đức. 


Thị trưởng, Thủ hiến Berlin Klaus Wowereit đã quyết định từ chức.

Thị trưởng
Wowereit, từng làm Chủ tịch Hội đồng liên bang Đức (Thượng viện) và Phó Chủ tịch SPD, được bầu làm Thị trưởng Berlin từ tháng 10/2001 và đã dẫn dắt SPD, giúp uy tín đảng ở Berlin tăng mạnh và dẫn đầu liên tục trong nhiều năm. Tuy nhiên, uy tín của cá nhân chính trị gia SPD cũng như của đảng SPD đã phần nào bị ảnh hưởng bởi dự án "siêu sân bay" Berlin-Brandenburg, vốn đã nhiều lần lỡ hẹn ngày khai trương kể từ năm 2012 và ngân sách đầu tư cho sân bay này đã đội thêm nhiều tỷ euro.

Trong bài phát biểu, ông Wowereit cũng coi dự án xây dựng này là "một trong những thất bại lớn nhất trong sự nghiệp chính trị" của ông khi không thể mở cửa sân bay đúng kế hoạch. Với quyết định từ chức, ông cũng sẽ rút khỏi chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát dự án xây dựng sân bay này. Thị trưởng Wowereit từng đi thăm Việt Nam và là người ủng hộ nhiều dự án hợp tác đầu tư ở Việt Nam. Trong một lần phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Đức, ông Wowereit bày tỏ rất yêu quý đất nước Việt Nam tươi đẹp, có quan hệ truyền thống tốt với Đức, đồng thời cũng nhận định khả quan về hợp tác kinh tế giữa Đức và Việt Nam trong tương lai

Hiện hai gương mặt sáng giá có thể kế nhiệm ông Wowereit làm thị trưởng Berlin gồm Chủ tịch nhóm nghị sĩ SPD trong Quốc hội Berlin, ông Raed Saleh và Chủ tịch SPD bang Berlin, ông Jan Stöß. Tuy nhiên có nguồn tin cho biết, trong bối cảnh uy tín của đảng hiện cùng cầm quyền với SPD là Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) ở Berlin đang vượt trước đảng trung tả, nhiều khả năng các đảng viên bảo thủ, kể cả đảng Xanh, sẽ kêu gọi tiến hành bầu cử trước thời hạn nhằm giành cơ hội kiểm soát Quốc hội bang thủ đô nước Đức.


Mạnh Hùng  (Pv TTXVN tại Berlin)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản