Thêm quan chức Mỹ từ chức để phản đối chính sách của Washington với cuộc chiến Israel - Hamas

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có nguy cơ mất đi sự ủng hộ của một số thành viên trong chính quyền và cử tri trong cuộc tái tranh cử liên quan đến xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục Mỹ đã từ chức ngày 3/1, với lý do không đồng ý với cách Tổng thống Joe Biden xử lý cuộc xung đột ở Gaza. Đây được coi là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự bất đồng quan điểm trong chính quyền khi số người chết tiếp tục gia tăng trong giao tranh giữa Israel và Hamas.

Trong một lá thư gửi Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona, Tariq Habash, trợ lý đặc biệt tại Văn phòng Kế hoạch, Đánh giá và Phát triển Chính sách của Bộ Giáo dục Mỹ nêu rõ: "Tôi không thể giữ im lặng khi chính quyền này nhắm mắt làm ngơ trước những hành động hủy diệt đối với sinh mạng người Palestine vô tội".

Vào tháng 10 năm ngoái, Josh Paul, khi đó là quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chức để phản đối điều mà ông gọi là “sự ủng hộ mù quáng” của Washington đối với Israel.

Cũng trong ngày 3/1, 17 nhân viên chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Biden đã đưa ra cảnh báo trong một lá thư rằng ông có thể mất cử tri vì vấn đề này. Nhóm này cũng đề nghị Tổng thống Biden kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Bức thư có đoạn viết: “Nhóm vận động tái tranh cử của Tổng thống Biden đã chứng kiến ​​hàng loạt tình nguyện viên bỏ cuộc và những người đã bỏ phiếu xanh (phiếu ủng hộ Đảng Dân chủ) trong nhiều thập kỷ lần đầu tiên cảm thấy không chắc chắn về việc làm như vậy vì cuộc xung đột này”.

Vào tháng 11 vừa qua, hơn 1.000 quan chức của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thuộc Bộ Ngoại giao nước này cũng đã ký một bức thư ngỏ đề nghị chính quyền Biden kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

Trong khi đó, kênh Al Jazeera có trụ sở tại Qatar ngày 3/1 cho rằng ông Biden chịu áp lực phải hành động trong bối cảnh xuất hiện lo ngại mới về "thanh lọc sắc tộc" ở Gaza.

Rasha Mubarak, một nhà tổ chức người Mỹ gốc Palestine, cho rằng chính quyền Biden không những không lên án nỗ lực của các quan chức Israel nhằm đưa người Palestine ra khỏi Gaza mà còn góp phần vào cuộc chiến bằng cách tiếp tục cung cấp cho Israel viện trợ quân sự và hỗ trợ ngoại giao.

Israel nhận được 3,8 tỷ USD viện trợ quân sự của Mỹ hàng năm. Ngoài ra, vào cuối tuần trước, chính quyền Biden đã bỏ qua sự cho phép của Quốc hội Mỹ để cho phép chuyển số đạn pháo trị giá khoảng 147 triệu USD cho Israel, đồng thời nói rằng “có tình trạng khẩn cấp đòi hỏi phải chuyển ngay” vũ khí cho Israel.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo Reuters, Al Jazeera )
Tổng thống Biden cảnh báo Mỹ có thể bị cuốn vào xung đột Ukraine
Tổng thống Biden cảnh báo Mỹ có thể bị cuốn vào xung đột Ukraine

Bất chấp những lo ngại về an ninh, Tổng thống Mỹ joe Biden vẫn yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm viện trợ cho quân đội Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN