Thêm một vụ rò rỉ ngầm dưới biển tại đường ống dẫn khí Nord Stream

Cho đến nay, đã có hai vụ rò rỉ khí đốt thuộc đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và hai vụ khác ở Đan Mạch.

Chú thích ảnh
Luồng khí gas phát ra từ một điểm rò rỉ trên đường ống Nord Stream 1 ở ngoài khơi Thụy Điển. Ảnh: AFP 

Ngày 29/9, Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển thông báo đã tìm ra dấu vết rò rỉ thứ 4 trên đường ống dẫn khí Nord Stream chạy qua biển Baltic. Đầu tuần này, các nhà chức trách phát hiện đường ống này bị hư hỏng và nghi ngờ đó có thể là do hành vi phá hoại.

Ban đầu, các báo cáo cho rằng đường ống dẫn khí đốt của Nga bị rò rỉ ở ba vị trí, trong đó hai điểm thuộc tuyến Nord Stream 1 và một điểm thuộc tuyến Nord Stream 2.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển Jenny Larsson tiết lộ với báo Svenska Dagbladet rằng trên thực tế đã có bốn điểm rò rỉ. Theo bà Larsson, hai vụ xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển, và hai vụ còn lại nằm trong vùng đặc quyền của Đan Mạch. (Xem video hiện trường vụ rò rỉ khí đốt. Nguồn: RT)

Trước đó, ngày 26/9, các nhà chức trách Đan Mạch đã xác định về vụ rò rỉ trên các đường ống Nord Stream - được xây dựng để cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) - sau khi nhà điều hành báo cáo về tình trạng mất áp suất đột ngột trên cả Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Giới chức Đan Mạch và Thụy Điển sau đó thông báo đã ghi nhận một loạt vụ nổ dưới đáy biển xảy ra gần đảo Bornholm. Điều này khiến Nga, Mỹ và Thụy Điển cho rằng vụ rò rỉ khí đốt có thể là hậu quả của một hành động có chủ ý. 

EU đã miêu tả sự việc là hành động phá hoại, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ sự cố ý làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu đều không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến biện pháp phản ứng mạnh nhất có thể.

Các đường ống dẫn khí đốt đã trở thành tâm điểm của sự bất đồng giữa Nga và EU kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra. Nord Stream 2 được hoàn thành vào tháng 9/2021, nhưng chưa đi vào hoạt động thương mại do phía Đức quyết định ngừng cấp chứng nhận vô thời hạn. Trong khi đó, nguồn cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 đã bị Nga cắt giảm vào cuối tháng 8 do trục trặc kỹ thuật bắt nguồn từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hai đường ống trên vẫn chứa đầy khí điều áp tại thời điểm xảy ra vụ nổ và sẽ tiếp tục rò rỉ ra biển Baltic cho đến cuối tuần này.

Ngày 28/9, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết EU sẽ tăng cường bảo vệ cơ sở hạ tầng năng lượng sau các sự cố gây rò rỉ trên các tuyến đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Trong một tuyên bố, ông Borrell nói rằng: “Tất cả thông tin sẵn có đều chỉ ra rằng các vụ rò rỉ là do hành vi cố ý”. Ông khẳng định EU sẽ ủng hộ mọi cuộc điều tra làm rõ vụ việc và tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm tăng khả năng phục hồi trong lĩnh vực an ninh năng lượng.

Liên quan tới sự cố trên, ông Alexander Sobko, nhà phân tích trong ngành dầu khí và hóa dầu của Nga, tính toán rằng lượng khí đốt trị giá hơn 2 tỷ USD có thể thoát ra ngoài do rò rỉ từ các luồng khí bị nổ của hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu toàn bộ lượng khí đốt này đã thoát ra khỏi đường ống hay chưa. Ông Sobko xác nhận các đường ống sẽ cần được điều áp để ngăn nước tràn vào và trong trường hợp đó, khí đốt cần được bơm liên tục vào và sẽ tiếp tục rò rỉ lên bề mặt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo RT)
Mỹ kêu gọi cảnh giác sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream
Mỹ kêu gọi cảnh giác sau vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream

Mỹ kêu gọi các nhà khai thác cơ sở hạ tầng năng lượng, kể cả các hãng vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng LNG đến châu Âu, cảnh giác cao độ sau khi xảy ra vụ nổ đường ống Nord Stream nghi do bị phá hoại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN