Thêm một tàu thương mại bị Houthi tấn công trên Biển Đỏ

Ngày 26/12, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết họ đã bắn tên lửa vào một tàu chở hàng ở Biển Đỏ sau khi tàu này phớt lờ các cảnh báo liên tục.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Theo đài RT, Công ty Vận tải Địa Trung Hải MSC xác nhận rằng một trong các tàu của họ bị bắn và đó là tàu MSC United VIII, đang trên đường đến Karachi (Pakistan) từ Cảng King Abdullah ở Saudi Arabia. Theo MSC, vụ việc xảy ra vào khoảng 3 giờ 25 phút sáng giờ địa phương.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Con tàu đã thông báo cho một tàu chiến của lực lượng đặc nhiệm liên minh gần đó về cuộc tấn công và thực hiện các động thái né tránh theo chỉ dẫn. Hiện tại, tất cả thủy thủ đoàn đều an toàn, không có báo cáo thương tích nào và đang đánh giá kỹ lưỡng về con tàu”.

Người phát ngôn của Houthi, Yahya Saree, cho biết lực lượng này đã thực hiện chiến dịch tấn công tàu thương mại nói trên sau khi thủy thủ đoàn của tàu này không phản hồi các cảnh báo mạnh mẽ được phát đi liên tục.

Nhóm Houthi tuyên bố vào cuối tháng 10 rằng họ sẽ bắn tên lửa vào Israel và tấn công các tàu có liên hệ với Israel để hỗ trợ người Palestine ở Gaza.

Yemen kiểm soát eo biển Bab el-Mandeb, nối Biển Đỏ với Vịnh Aden và Ấn Độ Dương. Ước tính có khoảng 12% hoạt động thương mại hàng hải toàn cầu đi qua khu vực này, đến và đi từ Kênh đào Suez.

Hơn một chục vụ tấn công tàu thuyền đã xảy ra kể từ tháng 10, khiến các hãng tàu lớn phải chuyển hướng đi khác xa hơn. Hậu quả là các tàu thuyền phải chịu phí bảo hiểm tăng vọt và chi phí hoạt động cao hơn.

Sau sự cố với tàu United VIII, công ty MSC đã xác nhận dự định tiếp tục cho các tàu đi vòng qua châu Phi.

Trong khi đó, cuối ngày 26/12, hãng vận tải Maersk tuyên bố sẽ tiếp tục cho tàu thuyền đi qua kênh đào Suez vì đã có một lực lượng đặc nhiệm hải quân quốc tế hiện diện ở Biển Đỏ để đối phó với Houthi. Đây là lực lượng mà Mỹ đặt tên là Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng. Tuy nhiên, một số quốc gia từng được Mỹ điểm tên trong liên minh trên như Pháp, Italy, Tây Ban Nha, Na Uy và Đan Mạch đã không tham gia nữa.

Vào tối 26/12, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các tàu và máy bay Mỹ đã bắn hạ 12 máy bay không người lái, ba tên lửa đạn đạo chống hạm và hai tên lửa hành trình tấn công mặt đất do Houthi phóng trong ngày, bắt đầu lúc 6 giờ 30 phút sáng giờ địa phương.

Theo CENTCOM, tàu khu trục USS Laboon và máy bay phản lực F/A-18 Super Hornet của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Eisenhower đã tham gia hoạt động này. Các tàu trong khu vực không chịu thiệt hại nào, còn các thủy thủ đoàn không bị thương tích.

Theo Lầu Năm Góc, kể từ khi xung đột ở Gaza bùng phát, lực lượng Houthi đã tiến hành hơn 100 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa, nhắm vào 10 tàu thương mại liên quan đến 35 quốc gia di chuyển trên Biển Đỏ.

Lực lượng Houthi tuyên bố tiếp tục hoạt động ngay cả khi Mỹ huy động được toàn bộ thế giới tham gia liên minh trên Biển Đỏ.

Ngày 24/12, một người phát ngôn của Houthi, Mohammed Abdul-Salam, cho biết một tên lửa phóng từ tàu chiến Mỹ nhắm vào lực lượng ở Yemen ở Biển Đỏ, đã phát nổ gần một tàu của Gabon. Con tàu của Gabon này khởi hành từ Nga.

Ông Abdul-Salam cảnh báo Biển Đỏ sẽ trở thành một chiến trường rực lửa nếu Mỹ và các đồng minh tiếp tục chính sách chèn ép. Theo ông, các nước ven Biển Đỏ phải nhận thức thực tế về những mối nguy hiểm đang đe dọa an ninh quốc gia của mình.

Trước đó, thủ lĩnh của lực lượng Houthi, ông Abdel-Malek al-Houthi ngày 20/12 cảnh báo rằng nhóm này sẽ không ngần ngại tấn công các tàu chiến Mỹ nếu bị tấn công trước.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Phong trào Houthi huấn luyện 20.000 tay súng tham chiến ở Gaza
Phong trào Houthi huấn luyện 20.000 tay súng tham chiến ở Gaza

Phong trào Houthi ở Yemen đã huấn luyện 20.000 tay súng dự bị có thể triển khai tới Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN