Thêm 1,19 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Trong tuần kết thúc vào ngày 1/8, nền kinh tế Mỹ ghi nhận thêm 1,19 triệu lao động nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Đại lộ Park ở New York, Mỹ. Ảnh: TTXVN phát

Bộ Lao động Mỹ ngày 6/8 cho biết số liệu trên thấp hơn so với dự đoán của các chuyên gia khi cho rằng sẽ có hơn 1,4 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lân đầu trung bình trong 4 tuần qua vẫn không thay đổi, ở mức 1,33 triệu đơn.

Tổng số lao động tiếp tục hưởng trợ cấp giảm xuống còn 16,1 triệu người, trong khi tỷ lệ người thất nghiệp được bảo hiểm giảm xuống còn 11% trong tuần kết thúc vào ngày 25/7.

Mặc dù đây là những tín hiệu tích cực, song thị trường lao động Mỹ vẫn chưa thực sự khởi sắc khi đây là tuần thứ 20 liên tiếp số người nộp đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu vượt 1 triệu người.

Trước khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát và ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ hồi tháng 3, số lao động nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong một tuần chưa bao giờ vượt qua mức 700.000 kể cả trong giai đoạn Đại suy thoái.

Do tác động của lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, các doanh nghiệp ở Mỹ đã cắt giảm 20,8 triệu việc làm trong tháng 4/2020 và mới chỉ khôi phục khoảng 7,5 triệu việc làm trong hai tháng 5-6/2020, khi nhiều bang ở nước này bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế.

Phương Oanh (TTXVN)
Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Điển ở mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ
Tỷ lệ thất nghiệp tại Thụy Điển ở mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ

Cơ quan thống kê của Thụy Điển ngày 23/7 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 6 là gần 10%, mức cao nhất kể từ năm 1998, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN