Thế giới tuần qua: Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận, bi kịch trên xe container tại Anh

Nga đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về Syria, Nhật hoàng Naruhito đăng quang và Anh phát hiện 39 thi thể trên container là các sự kiện thế giới nổi bật.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tại thị trấn biên giới Tal Abyad (Syria) ngày 17/10. Ảnh: Reuters

Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận tại Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm 300 quân cảnh được điều động đến Syria theo thỏa thuận mới đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 22/10 đã thống nhất thỏa thuận trong đó Ankara tạm ngưng chiến dịch quân sự tại Đông Bắc Syria.

Đến ngày 29/10, quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ đưa Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi khu vực cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30km. Ankara từ lâu đã coi YPG là khủng bố.

Hãng Interfax dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/10 cho biết lực lượng quân cảnh Nga sẽ tuần tra và hỗ trợ lực lượng người Kurd rút quân và vũ khí. Từ 29/10, lực lượng quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung khu vực dài 10km tại Đông Bắc Syria.

Sự xuất hiện của quân cảnh Nga đánh dấu thay đổi trong cân bằng sức mạnh tại khu vực, chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Trump rút quân khỏi Đông Bắc Syria.

Động thái này còn cho thấy mối quan hệ an ninh gia tăng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên của NATO. NATO đã chỉ trích động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria bởi cho rằng có thể dẫn đến khủng hoảng nhân đạo mới.

Thỏa thuận mới giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ được coi là chiến thắng của Moskva đồng thời thể hiện thay đổi tại lãnh thổ phía Bắc Syria. Như vậy, quân đội Nga đang thay thế Mỹ tuần tra tại khu vực Đông Bắc Syria. Quyết định rút quân của Tổng thống Trump còn dẫn đến thay đổi quan trọng: lực lượng người Kurd quay sang bắt tay với quân đội Syria.

Quốc hội Mỹ đã không đồng tình với quyết định của Tổng thống Trump. Chiều 22/10, hai quan chức thuộc chính quyền Tổng thống Trump, trong đó có đặc phái viên về Syria James Jeffrey đã điều trần trước các thượng nghị sĩ tại Ủy quan Đối ngoại.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi động chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình”, đưa quân vượt biên giới tới lãnh thổ Syria từ ngày 9/10 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi Đông Bắc Syria. Đến 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã thống nhất thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria nhằm tạo điều kiện để người Kurd có đường rút quân.

Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang

Chú thích ảnh
Nhật Hoàng Naruhito trong lễ đăng quang. Ảnh: KYODO

Ngày 22/10, Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang trong buổi lễ tổ chức tại Hoàng cung Nhật Bản với 2.000 quan khách từ 180 quốc gia. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự buổi lễ này.

Nhật Hoàng Naruhito phát biểu tại buổi lễ: “Tôi cam kết hành động theo Hiến pháp và hoàn thành trách nhiệm là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản; luôn cầu chúc cho hạnh phúc của người dân Nhật Bản và hòa bình trên thế giới, quan tâm tới người dân và đồng hành với họ”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó phát biểu nhấn mạnh sẽ “nỗ lực xây dựng thời đại mới”.

Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi vào ngày 1/5 với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) sau khi Vua cha Akihito thoái vị vì tuổi cao.

Thảm kịch trong container tại Anh

Chú thích ảnh
Container nơi phát hiện 39 thi thể. Ảnh: Reuters

Sáng 23/10, lực lượng chức năng đã phát hiện 39 thi thể trong một xe container tại khu công nghiệp ở Essex (Anh).

Đến ngày 25/10, cảnh sát Anh đã bắt giữ nghi phạm thứ 4 có liên quan đến vụ việc. Các bác sĩ pháp y đã bắt đầu xác định danh tính của 39 nạn nhân này.

Cảnh sát Essex không công bố chi tiết về danh tính của các nạn nhân cho đến khi quá trình nhận dạng được hoàn tất. Bên cạnh đó, cảnh sát tiếp tục thẩm vấn lái xe 25 tuổi điều khiển chiếc xe container này.

Ngày 24/10, cảnh sát Essex cho biết 39 nạn nhân trong xe container có thể là công dân Trung Quốc. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh khẳng định đã cử nhân sự tới hiện trường điều tra để kiểm chứng thông tin này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đang hợp tác với cơ quan chức năng tại Anh về vụ việc này. Bà Hoa Xuân Oánh nói: “Bất kể những nạn nhân này là công dân quốc gia nào, đây thực sự là bi kịch lớn khiến cộng đồng quốc tế quan tâm tới vấn đề nhập cư trái phép. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, đẩy mạnh chia sẻ thông tin tình báo để ngăn chặn bi kịch tương tự xảy ra”.

Theo phóng viên TTXVN tại London, sáng 26/10, đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã đến hiện trường, làm việc với cảnh sát và cơ quan chính quyền địa phương hạt Essex, nhằm tìm hiểu và chuyển tiếp các thông tin của các gia đình người Việt Nam có người thân bị mất tích trong thời gian xảy ra vụ 39 người thiệt mạng trong xe container.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Anh không xác nhận các thông tin đồn đoán
Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Cảnh sát Anh không xác nhận các thông tin đồn đoán

Trong cuộc họp báo với báo chí truyền thông tối 25/10 giờ địa phương, trước các câu hỏi liên quan đến thông tin trong số 39 nạn nhân không chỉ có người Trung Quốc, đại diện cảnh sát hạt Essex từ chối bình luận thêm các chi tiết liên quan đến quốc tịch của các nạn nhân cho đến khi hoàn thành các quy trình nhận dạng chính thức.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN