Thất nghiệp tăng kỷ lục, Tổng thống Mỹ bị chỉ trích

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ ngày 8/7 cho biết trong tháng 6 vừa qua, nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ tạo được thêm 18.000 việc làm và đây là số tăng việc làm thấp nhất kể từ tháng 9 năm ngoái, khiến tỷ lệ thất nghiệp lên tới 9,2% - mức cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

Số việc làm được tạo ra trong tháng 6/2011 thấp nhất trong vòng 9 tháng qua là một dấu hiệu mới cho thấy kinh tế Mỹ vẫn chật vật để phục hồi sau cuộc suy thoái nghiêm trọng. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đối lập tuyên bố những số liệu mới này "hoàn toàn không thể chấp nhận" và điều đó chứng tỏ rằng "sự chi tiêu say sưa của chính phủ liên bang đang tiếp tục gây trở ngại cho nỗ lực tạo việc làm".

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, những người tham gia cuộc đua tranh chức ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích Tổng thống Barắc Ôbama (Barack Obama). Cựu Thống đốc bang Mexơtruxít (Massachusetts) Mít Rômni (Mitt Romney) cho rằng "Tổng thống đã thất bại trong việc đưa nền kinh tế Mỹ hoạt động năng động trở lại". Trong một tuyên bố, ông Rômni nhận xét với bản báo cáo về việc làm, Nhà Trắng đã làm cho người dân đang từ hy vọng chuyển thành nghi ngờ.

Cho đến nay, nước Mỹ mới chỉ tạo được 1/5 số việc làm bị mất (8,8 triệu) trong giai đoạn suy thoái từ cuối năm 2007 và ở Mỹ hiện có tới hơn 14 triệu người thất nghiệp. Cựu Thống đốc bang Uta (Utah) Giôn Hănxơmen (Jon Huntsman) gọi tỷ lệ thất nghiệp này là "không thể chấp nhận được". Theo ông, cần có các chính sách hỗ trợ phát triển để tạo ra làn sóng việc làm giống như những chính sách đã được thực hiện tại bang Uta, giúp bang này trở thành bang có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất liên bang. Ông cũng nói thêm rằng "nước Mỹ cần bộ máy lãnh đạo mới để xoay chuyển đất nước".

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Misen Báchman (Michele Bachmann) kêu gọi Tổng thống Ôbama có những chính sách để chấm dứt việc tăng thuế và chi tiêu của các cơ quan chính phủ. Cựu Thống đốc bang Minnêxôta (Minnesota) Tim Pôlenti (Tim Pawlenty) cho rằng Tổng thống Ôbama đang làm mất thời gian, chính sách của Tổng thống không tạo ra được việc làm cần thiết và ông (Ôbama) cũng không có kế hoạch nào để giải quyết vấn đề này.

Chính quyền Ôbama thừa nhận cần có sự tăng trưởng nhanh hơn để thay thế những việc làm bị mất trong lúc kinh tế xuống dốc, đồng thời kêu gọi Quốc hội và đảng Cộng hòa hợp tác để giúp khu vực tư và nền kinh tế tăng trưởng.

Hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang thương lượng về việc giảm mức thâm hụt khổng lồ của ngân sách liên bang. Nhà Trắng muốn cắt giảm chi tiêu và tăng nguồn thu bằng cách bãi bỏ một số chương trình giảm thuế, trong khi đảng Cộng hòa muốn cắt giảm chi tiêu là chính và không tăng thuế. Theo giới phân tích chính trị Mỹ, tỷ lệ tạo việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục là chủ đề then chốt trong các cuộc tranh luận liên quan tới bầu cử tổng thống năm 2012.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản