Thanh niên Mỹ Latinh với tình dục thiếu an toàn

Hệ thống giáo dục yếu kém ở Mỹ Latinh và Caribe đang tạo ra sự bất bình đẳng và tiếp tục là rào cản đối với phần lớn thanh niên khu vực trong việc tiếp cận thị trường lao động và tìm hiểu thông tin về tình dục an toàn.


Thiếu hiểu biết


Khu vực Mỹ Latinh và Caribe đang trải qua thời kỳ có dân số trẻ nhất trong lịch sử: Trong số 600 triệu người dân khu vực có tới hơn 26% ở độ tuổi 15 đến 29. Theo một điều tra mới đây, trong số những thanh niên khu vực từng quan hệ tình dục thì một nửa chưa bao giờ sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào; và ước tính có khoảng 20% số trẻ em ở khu vực được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 19 tuổi. Tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS mặc dù đã giảm nhưng vẫn đang ở mức cao: Khoảng 250.000 người Mỹ Latinh ở độ tuổi 15 - 24 đang sống chung với HIV.


 

Ahmad Alhendawi, Đại sứ đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc nói chuyện với thanh niên. Ảnh: UNFPA

 

Marcela Suazo, Giám đốc Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) khu vực Mỹ Latinh và Caribe nói: “Giáo dục tình dục vẫn chưa được xếp vào môn học bắt buộc ở nhiều trường học công lập, mặc dù một vài trường tư thục đã cung cấp cho trẻ em những thông tin và sự hiểu biết cần thiết về vấn đề này”.


Cũng theo bà Suazo, trong khi chăm sóc y tế tiếp tục đạt tiến bộ thì giáo dục và thông tin liên quan tới tình dục và quyền sinh sản vẫn còn hạn chế, điều này gây khó khăn cho lớp trẻ trong việc tiếp nhận đầy đủ thông tin trong lĩnh vực này.


Tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, có khoảng 15 - 40% phụ nữ trẻ cho biết lần quan hệ tình dục đầu tiên của họ là do bị ép buộc, trong khi gần 30% phụ nữ kết hôn trước 18 tuổi.


Đại sứ của Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề thanh niên, ông Ahmad Alhendawi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục tình dục. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng đó là kiến thức căn bản để người trẻ hiểu nhiều hơn về cơ thể họ. Cứ 6 phút lại có một thanh niên bị lây nhiễm HIV/ADIS và điều này là không thể chấp nhận”.


Thiệt thòi về việc làm và thoát nghèo


Bà Suazo cho biết giáo dục giới tính ở Mỹ Latinh và Caribe vẫn tiếp tục đối mặt với sự phân biệt đối xử. Trong nhiều trường hợp, ngay cả khi có sự hỗ trợ tốt từ xã hội về giáo dục tình dục và quyền sinh sản, thì rất nhiều phụ nữ vẫn sợ bị đánh giá sai về nhu cầu tìm hiểu thông tin liên quan tới giáo dục giới tính của họ. Bà nhấn mạnh: “Chúng ta cần vượt qua những rào cản vì điều này liên quan trực tiếp tới vấn đề mang thai ở trẻ em tuổi vị thành niên, vấn đề tái nghèo đói và bất bình đẳng. Đây đang là những thách thức đặt ra với khu vực”.


Hạn chế trong việc tiếp cận quyền sinh sản và quyền được giáo dục giới tính của phụ nữ trẻ khu vực Mỹ Latinh ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hội học tập và thoát nghèo của họ. Trên thực tế, tỉ lệ thanh niên thất nghiệp phản ánh khoảng cách giữa giáo dục và thị trường lao động. Ông Alhendawi nói: “Hệ thống giáo dục không trang bị cho những người trẻ tuổi những kỹ năng và sự hiểu biết mà họ cần có để tham gia vào thị trường lao động. Sự bất tương xứng này làm mất đi cơ hội cho những người trẻ có cơ hội nhận được việc làm”.


“Trên toàn thế giới có 73,4 triệu thanh niên thất nghiệp và con số này đòi hỏi tất cả chúng ta phải có những phản ứng mau lẹ để giải quyết vấn đề”, ông nói thêm.


Ông Alhendawi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư vào nhóm tuổi thanh niên và kêu gọi chính phủ các nước và các thể chế tư nhân hỗ trợ tài chính để thanh niên có thể tự tạo công việc cho họ. Họ không phải đi kiếm việc làm và thay vào đó sẽ trở thành nhà đầu tư và người tạo ra việc làm.


Lê Hoàng (theo IPS)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN