Thái tử Saudi từng lên kế hoạch bắn hạ Không lực Một

Một phần tử thuộc Al-Qaeda đã tiết lộ mối liên hệ chặt chẽ giữa quân khủng bố với Hoàng tộc Saudi Arabia. Đáng chú ý, tên này có nói rằng thái tử Saudi Arabia từng thảo luận về kế hoạch bắn hạ chuyên cơ của Tổng thống Mỹ.

Thông tin gây sốc này được Zacarias Moussaui khai nhận trước các nhà chức trách. Theo tờ New York Times, chính Mousssaui là người chủ động khai báo. Tên này đã gửi một lá thư tới thẩm phán thụ lý đơn của các gia đình có nạn nhân thiệt mạng trong vụ 11/9/2001 kiện chính phủ Saudi Arabia. Liền sau đó, cuối tháng 10/2014, các luật sư đã lần đầu tiên được phép tiếp cận, phỏng vấn Moussaui tại nhà tù Florence, bang Florida – địa điểm giam giữ cẩn mật bậc nhất nước Mỹ. Các cuộc thẩm vấn kết thúc vào hôm 2/2 vừa qua.

Đối tượng Zacarias Moussaui. Ảnh: Mereja

Theo lời phần tử này, các cuộc thảo luận giữa Saudi Arabia với Al-Qaeda có liên quan đến các thái tử, giới tỉ phú tại Ryiadh. Trong số này có cả thái tử Salman – em trai vua Abdullah mới băng hà và hiện là Quốc vương Saudia Arabia. Nếu lời khai này là đúng, những đồn đoán bấy lâu về sự dính líu của chính quyền Ryiadh trong vụ khủng bố 11/9 sẽ có bước “chuyển đổi” quan trọng.

Từ năm 1998 – 1999, Moussaoui được mạng lưới của Al-Qaeda tại Afghanistan giao nhiệm vụ thiết lập cơ sở dữ liệu số hóa về các nhà tài trợ đối với tổ chức này. Trong đó có thái tử Turki al-Faisal, người từng giữ cương vị Giám đốc cơ quan tình báo Saudi Arabia, cùng giới danh nhân tỉ phú, các giáo chủ hàng đầu. Mục đích chính là để lưu trữ thông tin về dòng tiền đổ vào Al-Qaeda – theo khai nhận của Moussaoui. Tên này cũng mô tả chi tiết quá trình y được đào tạo tại các trại khủng bố.

Tuy nhiên, điều gây sốc nhất chính là việc Moussaoui bật mí về kế hoạch ám sát Tổng thống Mỹ, cụ thể là bắn hạ chuyên cơ “Không lực 1” (Air Force One) bằng tên lửa vác vai Stinger. Các cuộc bàn thảo khi đó được thực hiện tại Đại sứ quán Saudi Arabia ở Washington. “Tôi được giao nhiệm vụ tới Washington, gặp một số quan chức Saudi đang có mặt ở đó... nhằm tìm kiếm địa điểm thích hợp cho việc phóng tên lửa Stinger và rút lui an toàn”, Moussaoui khai. Tên này được cho là bị bắt ngay sau buổi tối đặt chân tới Mỹ.

Phản ứng trước vụ việc này, Đại sứ quán Saudia Arabia tại Mỹ phủ nhận mọi cáo buộc về mối liên hệ giữa Riyadh với Al-Qaeda, nói rằng “Moussaoui là tên tội phạm mất trí. Các luật sư đã trưng ra được bằng chứng cho thấy y có vấn đề về tâm thần”. Trong khi đó, nữ thẩm phán Leonie M.Brinkema, người từng thẩm vấn Moussaoui, lại bình luận phần tử này thực sự thông hiểu hệ thống luật pháp “hơn bất kì một luật sư nào mà tôi từng thấy trước tòa. Đó là người đặc biệt thông minh”. Bà cũng nói rằng hoàn toàn “hài lòng” về thể trạng tinh thần của Moussaoui.


Hoài Thanh (Theo NYT)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản