Thái Lan thông báo kết quả các Hội nghị cấp bộ trưởng chuẩn bị cho ASEAN 36

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã ra thông báo về kết quả các Hội nghị cấp bộ trưởng chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sẽ diễn ra bằng hình thức trực tuyến vào ngày 26/6.

Chú thích ảnh
Trong chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai ngày 24/6 đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN (APSC) lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến. Các Hội nghị này do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì trên cương vị Nước Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực tập thể của ASEAN trong việc giải quyết những thách thức mới, đặc biệt là các tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng, thúc đẩy hợp tác trong quản lý biên giới, an ninh mạng, và phát triển bền vững.

Các hội nghị đã thông qua Điều khoản tham chiếu (TOR) của Quỹ ứng phó ASEAN về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19; tái khẳng định những nỗ lực chung trong hợp tác đa phương để giải quyết đại dịch nguy hiểm này; phát triển kế hoạch hồi phục toàn diện của ASEAN và sự cần thiết duy trì đoàn kết và tăng cường tính trung tâm của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định, vốn là những điều kiện tiên quyết cho các nỗ lực hồi phục kinh tế.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN không chính thức đã trao đổi quan điểm về bối cảnh toàn cầu đang thay đổi và những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra, đòi hỏi những nỗ lực chung của tất cả các quốc gia trong hợp tác đa phương. Hội nghị chia sẻ quan điểm rằng đại dịch COVID-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng y tế công cộng, mà còn có tác động kinh tế-xã hội sâu rộng. Do đó, ASEAN phải duy trì sự đoàn kết và tăng cường tính trung tâm trong quan hệ với nhiều đối tác nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Đây là những điều kiện tiên quyết cho các nỗ lực khôi phục kinh tế. Ngoài ra, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng đã thảo luận về tình hình khu vực Biển Đông, những tiến triển ở bang Rakhine của Myanmar và thực trạng di cư bất thường ở Ấn Độ Dương.

Trong khi đó, Hội nghị Hội đồng APSC lần thứ 21 đã thảo luận về những tiến triển quan trọng trong việc thực hiện Kế hoạch chi tết APSC 2025 trong nhiều lĩnh vực hợp tác, góp phần cho những nỗ lực của ASEAN trong xử lý đại dịch COVID-19, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng thông qua Trung tâm Quân y ASEAN. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với hợp tác ASEAN trong trụ cột APSC để có thể giải quyết những thách thức an ninh đang nổi lên, nhất là những tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng, cũng như sự hợp tác gia tăng trong quản lý biên giới và an ninh mạng.

Hội nghị ACC lần thứ 26 đã thảo luận về những chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và theo sát những quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN Đặc biệt và Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 Đặc biệt về COVID-19 diễn ra ngày 14/4 vừa qua. Hội nghị đã tái khẳng định hợp tác ASEAN trong việc củng cố những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, kể cả trong thúc đẩy phát triển bền vững. Trên cương vị là Điều phối viên ASEAN về Hợp tác Phát triển Bền vững, Thái Lan đã thông báo cho Hội nghị kết quả của Đối thoại cấp cao về Tăng cường tính tương hỗ giữa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững 2030 lần thứ 4 được thực hiện qua hình thức trực tuyến hôm 4/6, cũng như kế hoạch làm việc điều chỉnh của Trung tâm Đối thoại và Nghiên cứu Phát triển Bền vững ASEAN phù hợp với những ưu tiên hậu COVID-19 của ASEAN.

Ngọc Quang (TTXVN)
ASEAN 2020: Hợp tác thanh niên góp phần tăng cường gắn kết Cộng đồng ASEAN
ASEAN 2020: Hợp tác thanh niên góp phần tăng cường gắn kết Cộng đồng ASEAN

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt khi nước ta đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên của ASEAN, đồng thời là dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của ASEAN. Tất cả các bộ, ngành, đơn vị của Việt Nam, trong đó có Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam, đã và đang rất tích cực triển khai các hoạt động hợp tác ASEAN, ASEAN+ nhằm đóng góp vào thành công chung của năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN