Thái Lan chuẩn bị cho Lễ đăng quang của Nhà Vua Rama X

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 2/5, Thượng tướng Kraiboon Suadsong, thuộc Văn phòng Chiến lược cảnh sát Thái Lan cho biết khoảng 150.000 chiếc mũ đã được chuẩn bị cho những người dân xếp hàng chào mừng Nhà Vua Vajiralongkorn - Rama X trong lễ diễu hành của Hoàng gia sau Lễ đăng quang vào ngày 5/5 tới.

Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty Bưu chính Thái Lan sơn lại lề đường bên ngoài văn phòng ở Bangkok ngày 25/4/2019, chuẩn bị cho Lễ Đăng quang của Nhà vua Rama X. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kraiboon đưa ra thông tin trên sau cuộc họp với một ủy ban thuộc Bộ Quốc phòng Thái Lan chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh và trật tự cho Lễ đăng quang của Nhà Vua Maha ajiralongkorn - Rama X.

Nhà chức trách Thái Lan sẽ bố trí 22 điểm quan sát và phát mũ vào buổi trưa 5/5 để người dân chống nắng trong lúc xếp hàng xem lễ diễu hành. Người dân có thể đứng ở các khu vực dọc theo tuyến đường dài 7 km để chào mừng lễ diễu hành trước 15h30 cùng ngày.

Nhà Vua Vajiralongkorn lên ngôi sau khi Vua cha Bhumibol Adulyadej - Rama IX  qua đời ngày 13/10/2016 ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì. Nhà Vua Vajiralongkorn là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử từ năm 1782 ở Thái Lan.

Công tác chuẩn bị cho lễ đăng quang của Vua Rama X kéo dài 3 ngày, từ ngày 4 - 6/5 tới, đã được tiến hành từ nhiều tháng trước dưới sự điều hành của một ủy ban do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đứng đầu.

Trong các ngày này, Ủy ban Hành chính Bangkok, Bộ Phát triển và An sinh xã hội cùng Bộ Giáo dục Thái Lan sẽ tổ chức các buổi biểu diễn âm nhạc và các sự kiện văn hóa với sự tham gia của nhiều học sinh để chào mừng Nhà Vua mới đăng quang.       

Chú thích ảnh
Nhân viên Công ty Bưu chính Thái Lan làm sạch bên ngoài văn phòng ở Bangkok ngày 25/4/2019, chuẩn bị cho Lễ Đăng quang của Nhà vua Rama X. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghi thức lên ngôi có truyền thống bắt đầu từ Vua Rama I là sự tiếp nối của các triều đại trước đó ở Thái Lan và có nguồn gốc từ Ấn Độ. Các nghi lễ đăng quang sẽ bắt đầu bằng việc tắm thanh tẩy trong Hoàng cung vào ngày 4/5, ngày có các nghi lễ quan trọng nhất.

Nước thiêng cho lễ tắm thanh tẩy được lấy từ 5 dòng sông lớn ở Thái Lan là Bang Pakong, Pasak, Chao Phraya, Ratchaburi và Phetchaburi và 4 ao thiêng cổ ở tỉnh Suphan Buri là Sa Ket, Sa Kaeo, Sa Khongkha và Sa Yamuna.

Sau đó, Nhà Vua sẽ thay vương phục và thực hiện nghi thức rưới nước thiêng được lấy từ 107 địa điểm quan trọng ở 76 tỉnh và Hoàng cung lên ngai vàng làm bằng gỗ sung trước khi chuyển sang một ngai vàng khác cùng chiếc ô trắng 9 tầng cho nghi thức lên ngôi, đội vương miện và tuyên thệ kế vị.

Sau lễ đăng quang, Nhà Vua Maha Vajiralongkorn sẽ tham dự diễu hành và tiếp xúc với các đoàn ngoại giao ở Bangkok.

Lý Hữu Kiên (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản