Thái Lan - Campuchia: Tiếp diễn giao tranh tại khu vực biên giới

Ngày 16/2, giao tranh mới giữa binh lính Thái Lan và Campuchia đã tái diễn tại đèo Pralanpad-lak ở quận Kanthalalak thuộc tỉnh biên giới Si Sa Ket.

Tân Hoa xã dẫn thông tin đăng tải trên trang web của tờ Daily News (Thái Lan) cho biết: Cư dân Thái Lan trong khu vực đã phải tới các boongke để trú ẩn. Hiện chưa có con số thương vong chính thức do những cuộc đụng độ này. Tỉnh trưởng tỉnh Si Sa Ket, ông Somsak Suwansucharit kêu gọi người dân sống dọc biên giới nhanh chóng chạy tới ẩn náu tại các boongke gần nhất nếu nghe thấy tiếng súng nổ và ngay lập tức sơ tán khỏi địa phương nếu các vụ giao tranh kéo dài hơn 30 phút.

Cùng ngày, một quan chức quân đội Campuchia cũng cho biết, binh lính Thái Lan đã có hành vi khiêu khích vũ trang tại khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước vào rạng sáng 16/2. Phía Thái Lan đã sử dụng ít nhất 120 quả lựu đạn, 9 quả đạn cối cùng một số mìn.

Đụng độ gần đây nhất giữa binh lính Campuchia và Thái Lan xảy ra hôm 14/2 tại đèo Chong Don Ai ở Si Sa Ket, làm 1 quân nhân Thái Lan bị thương. Trước đó, cuộc giao tranh giữa hai bên từ ngày 4 - 7/2 đã làm 3 lính Thái Lan và 8 lính Campuchia thiệt mạng, ít nhất 20.000 cư dân Thái Lan sống tại khu vực giao tranh phải sơ tán.

Cũng trong ngày 16/2, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong cho biết nước này sẽ yêu cầu Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gửi quan sát viên tới khu vực tranh chấp giữa Campuchia và Thái Lan gần đền Preah Vihear để đảm bảo cho thực hiện ngừng bắn vĩnh viễn. Ông Hor Namhong đồng thời khẳng định sẽ yêu cầu Chủ tịch hoặc đại diện của ASEAN tham dự vào mọi cuộc họp giữa Campuchia và Thái Lan, trong đó có cả cuộc họp của Ủy ban biên giới Campuchia - Thái Lan.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản