Tesla bị kiện vì 'vắt kiệt sức' người lao động nước ngoài

Khi vụ kiện "thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư" còn chưa lắng xuống, ban lãnh đạo công ty sản xuất ô tô điện Tesla lại tiếp tục đứng trước nguy cơ hầu tòa về cáo buộc lạm dụng người lao động nước ngoài.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Tesla tại cửa hàng ở Washington DC., Mỹ ngày 8/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Thẩm phán Lucy Koh ở thành phố San Jose, thuộc bang California (Mỹ) ngày 2/10 đã bác bỏ kiến nghị của Tesla về việc bác đơn kiện hãng này liên quan đến những cáo buộc vi phạm luật lao động. Quyết định của thẩm phán Lucy Koh mở đường cho các bên nguyên đơn tìm kiếm tài liệu và nhân chứng phục vụ cho vụ kiện.

Theo đơn kiện, các công nhân làm việc cho Tesla bị "vắt kiệt sức" trong khi chỉ mức lương được hưởng lại quá ít ỏi. Cụ thể, anh Gregor Lesnik người Slovenia đến Mỹ làm việc theo thị thực B-1, đã phải làm việc trong 250 giờ/tháng với mức thù lao chưa tới 950 USD, thấp hơn nhiều so với mức lương trung bình của xã hội Mỹ. Ngoài ra, đơn kiện cũng cho biết Tesla đã đe dọa trục xuất hoặc trừ lương các công nhân người nước ngoài, nếu những người này phản ánh ra bên ngoài về những thương tích hoặc thời gian làm việc quá dài - vốn được xem là vi phạm luật lao động.  

Trên thực tế, Tesla thường xuyên bị khiếu nại về điều kiện lao động, rằng các công nhân phải làm việc trong thời gian quá dài và chịu áp lực cao để có thể sản xuất xe nhanh chóng. Phía Tesla kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này, đồng thời cho biết công ty cũng đã điều tra về các khiếu nại, theo đó cắt hợp đồng với nhà thầu phụ ISM Vuzem do không đáp ứng được tiêu chuẩn lao động và điều chỉnh các điều khoản hợp đồng với các nhà thầu cũng như các chính sách lao động để cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Thông báo của tòa án bang California được đưa ra khi Tesla đang vướng vào lùm xùm "thông tin không đúng sự thật", khiến tỷ phú Elon Musk phải từ chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC).

SEC cho biết theo một thỏa thuận đã được tòa án đồng ý, tỷ phú Elon Musk sẽ tiếp tục là Giám đốc điều hành (CEO) Tesla nhưng sẽ không thể trở lại cương vị Chủ tịch công ty sản xuất xe ô tô điện này trong 3 năm tới. Dự kiến, một “chủ tịch độc lập” sẽ thay thế vị trí của ông Elon Musk, trong khi hai “giám đốc độc lập” khác sẽ do Tesla chỉ định.

Thanh Phương (TTXVN)
Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD
Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD

Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch ban lãnh đạo công ty Tesla và nộp phạt 20 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) về việc đăng tải "những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư" trên mạng xã hội Twitter.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN