Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Đại sứ Canada tại Cuba, ông Geoff Gartshore, khẳng định chuyến thăm là minh chứng cho mối quan hệ song phương vững chắc giữa hai nước, đồng thời thể hiện cam kết hợp tác bền chặt trong các vấn đề an ninh khu vực.

Đại sứ Gartshore nhấn mạnh: "Canada đang phối hợp chặt chẽ với Cuba trong cuộc chiến chống tội phạm và ma túy quốc tế". Chuyến thăm của tàu HMCS Margaret Brooke diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 80 năm quan hệ ngoại giao không gián đoạn và 50 năm hợp tác.

Đây là chuyến thăm tiếp nối các chuyến thăm của tàu khu trục HMCS Fredericton (năm 2016) và HMCS Charlottetown (năm 2018). Trong thời gian lưu trú tại Cuba, thủy thủ đoàn tàu HMCS Margaret Brooke sẽ tham gia các hoạt động giao lưu với lãnh đạo cấp cao của Hải quân Cuba và Thống đốc La Habana Yanet Hernández.

Cùng ngày, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (FAR) đã đưa ra tuyên bố khẳng định việc tiếp đón các đơn vị hải quân từ các quốc gia khác là một thông lệ lịch sử của chính quyền cách mạng Cuba với các nước có quan hệ hữu nghị và hợp tác.

Trước đó, ngày 12/6, một nhóm tàu Hải quân Nga gồm khinh hạm Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo cứu hộ Nikolai Chiker cũng đã cập cảng La Habana.

Theo kế hoạch, tàu huấn luyện AB Simón Bolívar của Venezuela sẽ đến thăm tỉnh miền Đông Santiago de Cuba từ ngày 15 đến ngày 19/6, trong khuôn khổ Hành trình huấn luyện ở nước ngoài 2024.

Mai Phương (TTXVN)
Nga thông tin về việc tàu chiến thăm Cuba
Nga thông tin về việc tàu chiến thăm Cuba

Ngày 13/6, Điện Kremlin đã trấn an về việc tàu chiến Nga thăm Cuba, khẳng định không có lý do gì để bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, lo lắng về cuộc tập trận này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN