Tàu ngầm năng lượng hạt nhân Nga đến thăm Cuba

Giới chức Cuba xác nhận một tàu ngầm năng lượng hạt nhân Nga không chở theo vũ khí hạt nhân sẽ đến thăm nước này trong tuần tới.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Kazan của Nga. Ảnh tư liệu: Russian MOD/TTXVN

Tờ Guardian (Anh) dẫn thông báo của Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba nhấn mạnh, tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan và 3 tàu Hải quân Nga khác, trong đó có tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, sẽ cập cảng tại thủ đô của Cuba từ ngày 12 đến 17/6.

Bộ các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba nêu rõ: “Tất cả những tàu này đều không mang theo vũ khí hạt nhân, do đó, việc dừng lại ở Cuba không phải là mối đe dọa với khu vực”.

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết, trong thời gian đội tàu Nga đến cảng Havana, 21 loạt đạn pháo sẽ được bắn từ một trong các tàu này thể hiện lời chào với Cuba và phía Cuba sẽ đáp lại bằng pháo của lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.

Guardian đánh giá quan hệ giữa Moskva và Havana đã thân thiết hơn kể từ cuộc gặp năm 2022 giữa Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel vào tháng 5 đã đến Moskva dự cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan là chiếc đầu tiên thuộc Dự án cải tiến 885M (Yasen-M), đóng năm 2009 và hạ thủy năm 2017. Kazan được tích hợp rất nhiều công nghệ mới, như hệ thống kiểm soát, công nghệ lặn êm, hệ thống cảm biến hiện đại, lò hạt nhân cải tiến giúp giảm tiếng ồn khi vận hành.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Nga đưa tàu chiến tới Caribe giữa căng thẳng với phương Tây
Nga đưa tàu chiến tới Caribe giữa căng thẳng với phương Tây

Các quan chức Mỹ cho biết nước này đang theo dõi các tàu chiến và chiến đấu cơ mà Nga sẽ đưa tới vùng Caribe tham gia một cuộc tập trận trong vài tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN