Tàu Discovery thực hiện sứ mạng cuối cùng trước khi "nghỉ hưu"

Sau nhiều lần trì hoãn, sáng 25/2 (giờ VN), tàu vũ trụ Discovery của Mỹ đã rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, để lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đây là chuyến bay thứ 39 và cũng là chuyến bay cuối cùng của tàu Discovery trước khi phi đội gồm 3 tàu con thoi của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chính thức "nghỉ hưu" trong năm nay.

Tàu vũ trụ Discovery rời bệ phóng ngày 25/2.


NASA cho biết, sau khi rời bệ phóng khoảng 9 phút, tàu Discovery đã bay vào quỹ đạo và đang trên đường tới ISS. Dự kiến, Discovery sẽ "cập bến" ISS vào ngày 26/2. Trong lần lên vũ trụ cuối cùng này, tàu Discovery đã mang theo 6 nhà du hành dày dặn kinh nghiệm, một môđun cố định đa mục đích (PMM), với đầy đủ các trang thiết bị để các phi hành gia trên ISS có thể tiến hành các cuộc thí nghiệm ngoài không gian như khoa học vật liệu, công nghệ sinh học..., các bộ phận dự phòng quan trọng và Express Logistics Carrier 4 - một giá đỡ thiết bị lớn bên ngoài.

Đặc biệt, tàu Discovery còn mang theo một người máy đầu tiên lên vũ trụ, có tên gọi là Robonaut 2, hay R2. Đây sẽ là "cư dân lâu dài" trên ISS. Trong vài tháng đầu, R2 sẽ được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm Destiny, sau đó phạm vi hoạt động và các ứng dụng của rôbốt này có thể sẽ được mở rộng. Các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó, R2 có thể sẽ bước ra ngoài khoảng không, giúp các nhà du hành sửa chữa, lắp đặt và tiến hành các nghiên cứu khoa học.

Theo kế hoạch, Discovery sẽ thực hiện sứ mạng cuối cùng của mình trên vũ trụ trong vòng 11 ngày. Trong thời gian trên, các phi hành gia trên Discovery sẽ thực hiện 2 chuyến đi bộ ra ngoài khoảng không để thực hiện công việc bảo trì và lắp đặt các thiết bị mới.

Kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 1984 cho đến ngày 7/3 - thời điểm Discovery kết thúc sứ mệnh lần thứ 39, con tàu "lớn tuổi" nhất của NASA này đã vượt được quãng đường dài 230 triệu km, với 363 ngày trên vũ trụ và bay vòng quanh Trái Đất 5.800 lần, mang theo 180 nhà du hành và hệ thống kính viễn vọng Hubble Space.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản